Triển khai Dự án 'Tăng cường sự trợ giúp xã hội Việt Nam'

Bộ LĐ-TB&XH vừa khởi động triển khai Dự án “Tăng cường sự trợ giúp xã hội Việt Nam” và bắt đầu vận hành Hệ thống thông tin quản lý (MIS POSASoft) do Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tài trợ.

Triển khai Dự án 'Tăng cường sự trợ giúp xã hội Việt Nam' - Ảnh 1

Dự án có tổng vốn đầu tư là 62,5 triệu USD, triển khai trong giai đoạn 2014 đến hết năm 2019 tại 4 tỉnh thí điểm là Hà Giang, Quảng Nam, Lâm Đồng và Trà Vinh. Mục tiêu chính của dự án là xây dựng các giải pháp hiện đại hóa hệ thống trợ giúp xã hội, hợp nhất các chương trình và quy trình triển khai các chính sách xóa đói giảm nghèo.

Dự án đang tiến hành thử nghiệm một chương trình tích hợp các khoản trợ giúp từ các chính sách hiện hành và bổ sung một số đối tượng thuộc hộ gia đình nghèo thành một gói trợ giúp gia đình, hay còn gọi là “Chương trình Tạo cơ hội”. Chương trình được thực hiện thông qua các hệ thống quản lý hiện đại và và thử nghiệm chi trả qua đơn vị dịch vụ chi trả.

Tính đến nay, đã có 294.384 đối tượng hưởng lợi, trong đó có 269.872 đối tượng theo chính sách hiện hành và 24.512 đối tượng tăng thêm của dự án, tỷ lệ chi trả thành công tại hệ thống Bưu điện văn hóa xã lên đến hơn 90%. Dự án cũng thiết lập đường dây nóng miễn phí 18001567 để hỗ trợ ghi nhận giải đáp thắc mắc cho người dân kịp thời.