Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh do Virut Zika

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh vừa ký ban hành Văn bản gửi các đơn vị y tế trong và ngoài công lập yêu cầu triển khai các biện pháp chủ động phòng chống bệnh do vi rút Zika.

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh do Virut Zika - Ảnh 1

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: TL

Theo thông báo của Bộ Y tế, đến ngày 24/10/2016, Việt Nam đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika, 3 trường hợp đầu nhỏ nghi ngờ có liên quan tới vi rút Zika. Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã nâng mức cảnh báo dịch bệnh do vi rút Zika tại Việt Nam. Mặc dù, đến nay Hà Nội chưa ghi nhận trường họp mắc bệnh do vi rút Zika, nhưng, theo nhận định trong thời gian tới có thể sẽ ghi nhận trường hợp mắc do muỗi truyền bệnh có lưu hành tại Hà Nội. Do vậy, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình bệnh dịch do vi rút Zika trên Thế giới và tại Việt Nam để kịp thời tham mưu, đề xuất các biện pháp chủ động phòng chống dịch trên địa bàn TP; rà soát nhu cầu hậu cần, sẵn sàng đáp ứng đủ cho công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika của ngành; tăng cường giám sát các ca bệnh nghi ngờ do vi rút Zika tại các cơ sở khám chữa bệnh được phân cấp và tại cộng đồng để có biện pháp khám xác định và quản lý kịp thời.

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn trong giám sát, xử lý dịch bệnh do vi rút Zika theo Quyết định số 3792 của Bộ Y tế về “Hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh do vi rút Zika” và hỗ trợ các đơn vị trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm tìm tác nhân gây bệnh, đặc biệt đối với các trường họp nghi ngờ bệnh do vi rút Zika nhằm không để sót ca bệnh.

Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã phối họp với Phòng Y tế tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết trên địa bàn; thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường thu gom phế thải, phế liệu; áp dụng các biện pháp diệt bọ gậy (thả cả, thau rửa dụng cụ chứa nước, tăng cường công tác truyền thông và các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế tiếp tục giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh vào Hà Nội qua Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, tăng cường kiểm tra thân nhiệt của hành khách bằng máy đo thân nhiệt, đặc biệt hành khách đến từ các vùng đang có dịch bệnh do vi rút Zika; áp dụng biện pháp cách ly, chuyển tuyến điều tri đối với nhũng trường họp nghi ngờ mắc bệnh.

Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Hà Nội phối hợp với Đài Truyền hình Hà Nội đăng tải các thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch của ngành, đồng thời khuyến cáo các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu, chủ động và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chỉ đạo các bệnh viện có khoa Sản, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản (TTCSSKSS) Hà Nội, Hà Đông chỉ đạo khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) các Trung tâm Y tế quận, huyện thị xã thực hiện việc giám sát phòng chống bệnh do vi rút Zika trong hệ thống sản khoa và CSSKSS. Cụ thể, tăng cường công tác quản lý thai sản, khám sàng lọc phụ nữ có thai nghi nhiễm vi rút Zika để tiến hành tư vấn và xét nghiệm (lưu ý các trường họp phụ nữ có thai bị phát ban, sốt, đau mỏi cơ, khớp, đau mắt đỏ; hoặc siêu âm nghi ngờ thai nhi có đầu nhỏ hoặc các trường hợp bà mẹ sinh con có đầu nhỏ), khi phát hiện các ca nghi ngờ cần báo ngay cho Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội để lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán, tuyệt đối không để sót ca bệnh.

TTCSSKSS Hà Nội phối hợp với phòng Nghiệp vụ Y tổ chức tập huấn và phổ biến về sàng lọc trước sinh, giám sát phụ nữ có thai nghi ngờ nhiễm vi rút Zika và phát hiện hội chứng đầu nhỏ cho các cán bộ làm công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản của các đơn vị.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các bệnh viện trong và ngoài công lập tăng cường khám sàng lọc phát hiện ca bệnh nghi mắc vi rút Zika; đáp ứng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, sẵn sàng điều trị kịp thời cho người bệnh mắc vi rút Zika.

Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (đầu ngành truyền nhiễm) phối họp với Phòng Nghiệp vụ Y tổ chức tập huấn về “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do rút Zika” cho các đơn vị; Lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo tổ chức tập huấn cho các nhân viên tại Khoa Khám bệnh, Hồi sức cấp cứu, Nhi, Truyền Nhiễm, Thần Kinh, Sản khoa, Chẩn đoán hình ảnh và Xét nghiệm của đơn vị; thông báo ngay cho Trung tâm Y tế dự phòng và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã các trường hợp nghi ngờ để kịp thời lấy mẫu xét nghiệm và tiến hành điều tra dịch tễ, xử lý dịch tại cộng đồng.

Thương Lê