Trí tuệ Việt và tầm nhìn xa

Có lẽ, câu chuyện ồn ào nhất trong những ngày gần đậy phải kể đến trò chơi Flappy Bird của lập trình viên trẻ Nguyễn Hà Đông với doanh thu hơn 1 tỷ đồng mỗi ngày, lọt vào top đầu trò chơi “hot” nhất thế giới. Sự kiện càng nóng hơn khi dư luận đang bàn tán về vấn đề bản quyền, ý tưởng, ý kiến của Tổng cục Thuế sẽ “để mắt” tới khoản thu nhập của Đông. Đặc biệt hơn, khi cha đẻ trò chơi tuyên bố gỡ bỏ Flappy Bird ra khỏi gian hàng Apple Store và Google Play.

CôngThương - Nếu như Flappy Bird không thành công và trở nên “hot” thì sẽ không có nhiều chuyện để bàn đến thế. Do vậy, dù đồng thuận hay trái chiều, ở thời điểm này, chắc ai cũng thừa nhận rằng Flappy Bird là một sự kiện có sức lan tỏa tốt nhất từ trước tới nay về ứng dụng game tạo nên từ trí thông minh, sự sáng tạo thành công của một chàng trai Việt. Đó không chỉ là điều tự hào của riêng Nguyễn Hà Đông mà còn với nhiều người Việt trẻ.

Tuy nhiên, nhiều người thực sự ngạc nhiên khi được biết Tổng cục Thuế sẽ vào cuộc để xác minh nguồn thu nhập khủng của Nguyễn Hà Đông với mục đích “đánh thuế thu nhập” nhằm tạo sự công bằng. Cứ cho là 1 tỷ đồng doanh thu 1 ngày, với mức thuế tối thiểu 10%, Đông sẽ phải nộp 100 triệu đồng/ngày, một năm là 36 tỷ. Con số này sẽ góp phần tăng thêm bao nhiêu cho ngân sách ngành thuế trong khi chàng trai này phải đầu tư trang thiết bị làm việc, tập trung trí tuệ để sáng tạo ra một sản phẩm “made in Vietnam” có tầm ảnh hưởng lớn tới cộng đồng quốc tế, dù chỉ là ứng dụng phần mềm trò chơi. Đặt giả thiết, nếu Nguyễn Hà Đông ký hợp đồng làm việc với một công ty nước ngoài, ở nước ngoài, nhận được khoản thu nhập khủng như vậy, rồi chuyển về Việt Nam theo dạng “kiều hối” thì sẽ như thế nào? Và 36 tỷ đồng có đủ cho một dự án, một sản phẩm để nổi danh toàn cầu.

Nhìn lại việc các DN công nghệ cao, DN nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được áp dụng thuế ưu đãi 10% trong 15 năm, miễn thuế 4 năm, giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp và nhiều ưu đãi khác... thì liệu sản phẩm của Nguyễn Hà Đông có được gọi là lĩnh vực công nghệ cao? Câu chuyện xoay quanh một trò chơi, nhưng xét cho cùng lại là tầm nhìn xa của một cuộc chơi mang tính trí tuệ.

Đình Dũng

PHẢN HỒI