'Tri thức trẻ vì Giáo dục' đã chọn ra những công trình tiêu biểu

GD&TĐ -Tối 14/11, 16 công trình nghiên cứu có tính ứng dụng thực tiễn trong ngành Giáo dục đã được vinh danh tại Lễ trao giải thưởng “Tri thức trẻ vì Giáo dục”.

'Tri thức trẻ vì Giáo dục' đã chọn ra những công trình tiêu biểu - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại buổi lễ

'Tri thức trẻ vì Giáo dục' đã chọn ra những công trình tiêu biểu - Ảnh 2

TS Võ Văn Thành Nghĩa - TGĐ Tập đoàn Thiên Long phát biểu

'Tri thức trẻ vì Giáo dục' đã chọn ra những công trình tiêu biểu - Ảnh 3

16 công trình được trao giải

'Tri thức trẻ vì Giáo dục' đã chọn ra những công trình tiêu biểu - Ảnh 4

Ban tổ chức tặng hoa cảm ơn thành viên Ban giám khảo

'Tri thức trẻ vì Giáo dục' đã chọn ra những công trình tiêu biểu - Ảnh 5

Dự lễ trao giải có ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng; bà Trần Thị Bích Thủy – Phó trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng; Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn; bà Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; ông Võ Văn Thành Nghĩa – Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long cùng các tác giả được trao thưởng.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long và báo Tuổi Trẻ triển khai trong giai đoạn 2016 – 2020 nhằm cổ vũ, khuyến khích đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là các trí thức trẻ đóng góp cho sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo thông qua các công trình, sáng kiến.

Sau hơn 5 tháng triển khai, chương trình đã tiếp nhận 267 công trình, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên, giáo viên, trí thức trẻ trong cả nước.

16 công trình, sáng kiến được lựa chọn

Sau khi trải qua các vòng chấm sơ khảo, với sự đánh giá của các giám khảo có uy tín trong các lĩnh vực giảng dạy, quản lý giáo dục, phản biện xã hội đã lựa chọn được 15 công trình, sáng kiến.

15 công trình này cùng với 1 công trình, sáng kiến được bình chọn nhiều nhất đã vào vòng chung khảo. Danh sách các công trình được lựa chọn vào vòng chung khảo gồm: Áo kiến thức; Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trường học; Bộ tiêu bản phục vụ giảng dạy môn Sinh học ở trường THPT; Công cụ giám sát học tập Supervicon phục vụ quản lý và đánh giá chất lượng giờ học;

Vận dụng tối ưu dạy học tích hợp định hướng phát triển năng lực người học; Ứng dụng Công nghệ mô phỏng Thực tại ảo 3D xây dựng hệ thống hỗ trợ công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu cho sinh viên và giảng viên khối ngành khoa học sức khỏe;

Nghiên cứu chiết tách Anthocyanin từ hoa dâm bụt ứng dụng làm giấy chỉ thị an toàn trong phân tích hóa học; Phần mềm "Trợ thủ học tập" ứng dụng trên di động; Thiết kế, chế tạo một số thiết bị thí nghiệm mới phần cảm ứng điện từ để sử dụng trong dạy học Vật lý ở trường phổ thông;

Nghiên cứu xây dựng hệ thống các bài thực hành hóa học ở trường THPT theo mô hình định hướng sản phẩm; Hệ thống báo kết quả tự động phục vụ bài bắn chuyên ngành Cảnh sát đặc nhiệm; Bộ bàn ghế học sinh với các ứng dụng thông minh;

Ứng phó biến đổi khí hậu - mô hình dạy và học định hướng phát triển bền vững; Xây dựng học liệu tiếng anh chủ đề bảo vệ tài nguyên môi trường biển hải đảo; máy tính bỏ túi;

Và 1 mô hình, sáng kiến được bình chọn nhiều nhất là Mô hình xây dựng CLB Tim mạch định hướng chuyên khoa cho sinh viên Y Dược.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa – cho biết: Bộ GD&ĐT và Trung ương Đoàn luôn phối hợp để có những chương trình ý nghĩa. “Tri thức trẻ vì Giáo dục” là một trong những chương trình có tính thực tiễn, là sân chơi bổ ích cho người trẻ được sáng tạo.

Đồng thời, những sản phẩm đó góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục. Bộ GD&ĐT sẽ có trách nhiệm xem xét cẩn trọng để các công trình đó được đưa vào nhà trường, tăng tính thực tiễn của các nghiên cứu, sáng tạo.

3 tác phẩm tiêu biểu nhất được trao giải thưởng lớn

Cũng trong khuôn khổ lễ trao giải, để chọn ra 3 trong số 16 công trình, sáng kiến xuất sắc nhất, Ban giám khảo đã làm việc hết sức công tâm và quyết định trao giải cho: Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trường học của cô giáo Lê Thị Bé Nhung (Bến Tre);

Thiết kế, chế tạo một số thiết bị thí nghiệm mới phần cảm ứng điện từ để sử dụng trong dạy học Vật lý ở trường phổ thông của tác giả Nguyễn Quốc Huy (ĐHSP HN);

Ứng dụng Công nghệ mô phỏng Thực tại ảo 3D xây dựng hệ thống hỗ trợ công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu cho sinh viên và giảng viên khối ngành khoa học sức khỏe của nhóm tác giả ĐH Duy Tân (Đà Nẵng).

Mỗi giải thưởng xuất sắc ngoài kỷ niệm chương của chương trình còn nhận được giải thưởng trị giá 100 triệu đồng. 13 công trình, sáng kiến còn lại, mỗi công trình nhận 10 triệu đồng.

Đánh giá các tác phẩm dự thi, ông Nguyễn Sỹ Dũng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, thành viên Ban giám khảo – cho biết:

“Về mặt quản lý nhà nước, để ứng dụng các công trình, nhà nước có thể cấp thêm kinh phí bên cạnh các nguồn lực xã hội như Tập đoàn Thiên Long.

Sau khi tìm ra các sản phẩm có tính mới và thực tiễn, nhà nước – trước hết là Bộ Giáo dục và Đào tạo nên giao bộ phận chuyên môn để nghiên cứu thêm về những sản phẩm này.

Các cuộc thi này là một nguồn để tạo làn gió mới cho giáo dục vì thu hút người trẻ với tính sáng tạo cao và thu hút cả những người ngoài ngành với nhiều ý tưởng mới mẻ”.

TS Võ Văn Thành Nghĩa – Tổng GĐ Tập đoàn Thiên Long, Phó trưởng ban chỉ đạo cuộc thi - cho biết: “Hơn 260 bài dự thi trong năm đầu tiên là một tín hiệu rất đáng mừng và tích cực.

Những bài dự thi này đã đến từ 45 tỉnh, thành trên cả nước với sự tham gia đa dạng của nhiều đối tượng như học sinh, giáo viên các cấp, cán bộ quản lý giáo dục và đặc biệt của các tác giả công tác ngoài ngành giáo dục….

Tích cực vì đây là cơ hội để tri thức trẻ thể hiện tâm huyết của mình đối với sự nghiệp giáo dục, đặc biệt trước những vấn đề nóng của giáo dục hiện nay rất cần được giải quyết trên cơ sở khoa học và có sự nghiên cứu thấu đáo.

Nội dung của những tác phẩm dự thi rất phong phú, đề cập đến giải pháp đối với việc thiếu hụt các sáng chế dụng cụ học tập, các phương pháp học hiệu quả, những bất cập về giáo dục giới tính trong học đường, bệnh thành tích trong giáo dục...”

Ngọc Trang