Trí óc và chân tay

- Em nghe nói đa số các bác phát biểu trên các diễn đàn chính thống hiện nay đều không nhất trí tăng tuổi hưu (vì lý do sợ vỡ quỹ BHXH). Các bác còn lo ngại nếu tăng thì khó tránh khỏi vấn đề “tham quyền cố vị” của một số người và thế hệ trẻ sẽ gặp khó để thăng tiến vì cha chú còn tại vị, ai dám và ai cho “qua mặt”.

Trí óc và chân tay - Ảnh 1

- Có chuyện đó, nhưng tớ nhớ cách đây khoảng 10-12 năm, đoàn cán bộ lãnh đạo Công đoàn VN lên thăm công nhân đảm bảo giao thông Sơn La. Đa phần là nữ công nhân, ở các lán trại, ngày ngày vác xẻng cuốc đi vá đường, lương thấp và đời sống văn hóa chẳng có gì. Có chị còn trẻ viết thư về nhà đề: “Rừng núi âm u - Thầy bu kính nhớ”. Một chị hỏi một nữ lãnh đạo bao nhiêu tuổi? Chị này trả lời: “Tớ sắp 55 tuổi về hưu đến nơi”. Cả tiểu đội nữ vá đường ồ lên: “Chúng em chỉ mong đủ 50 tuổi nhà nước cho lương hưu để về quê sớm thôi”. Nhớ lại chuyện này thấy những ý kiến chưa đồng tình tăng tuổi hưu còn có ý quan tâm đến người lao động chân tay. Nếu có thể nên chia ra 2 mức, mức như cũ dành cho lao động chân tay. Mức kéo dài dành cho lao động trí óc. Một bác GS-TS học hành nghiên cứu mấy chục năm, tuổi 55 nữ và 60 nam còn đầy sáng tạo mà hưu thì hơi bị lãng phí.

- Nghĩ như bác là nghĩ hết nhẽ. Nhưng còn chuyện BHXH thu chưa đủ chi khi về hưu (tối thiểu 20 năm) cũng là lý do cần xem xét. Lại có bác ở QH phát biểu ở hướng thứ ba: “Vấn đề của VN hiện nay không phải là tăng tuổi hưu hay không. Quan trọng hơn phải giải quyết câu chuyện chưa tới tuổi nghỉ hưu nhưng chất lượng làm việc đã già”.

- Nhiều câu chuyện quá!

- Bộ Tài chính vừa có yêu cầu Bộ Công Thương lập danh mục và đề xuất xử lý 57 xe công dôi dư. Có gì khó đâu nhỉ, tiền nhà nước, không dùng thì phát mại theo giá thị trường rồi nộp vào công quỹ. Chỉ có điều chớ quên đổi biển xanh ra biển trắng. Cái biển xe bé thế mà đã gây ra vụ án đính đám vừa qua đấy!

LÝ SINH SỰ