Trị bệnh phải trị từ gốc

Từ ngày 11 đến 17-11, Cục Thuế TP.HCM sẽ tổ chức tuần lễ “Lắng nghe người nộp thuế năm 2012” đồng loạt tại văn phòng cục và 24 Chi cục Thuế quận, huyện trên địa bàn.

Cục Thuế TP.HCM sẽ giải đáp thắc mắc người nộp thuế qua nhiều con đường như đối thoại trực tiếp, qua các mạng thông tin điện tử, qua hệ thống đối thoại doanh nghiệp (DN) với chính quyền TP. Theo đó, tổ chức thu thập lắng nghe ý kiến của người nộp thuế qua các báo như Sài Gòn Giải Phóng, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Pháp Luật TP.HCM…

Đây là điều đáng mừng cho DN, những người nộp thuế đang có nhiều vướng mắc nhất. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng nên giải quyết nguyên nhân nảy sinh ra những vướng mắc về thuế mới quan trọng.

Năm 2012, Cục Thuế TP.HCM và nhiều cục thuế tỉnh. thành khác cũng đã từng tổ chức “tuần lễ lắng nghe người nộp thuế” và thu được kết quả tích cực. Hàng ngàn câu hỏi của hàng trăm DN đã được giải đáp và kiến nghị giải quyết. Năm nay, chắc chắn DN có nhiều vướng mắc hơn nữa. Mới đây, tại hội nghị đối thoại thường niên giữa Bộ Tài chính với DN diễn ra đầu tháng 11, hơn 1.000 DN đã đến tham dự trong khi các năm trước con số DN chỉ hàng trăm. Hội trường không còn chỗ, nhiều DN phải đứng nhưng họ vẫn đứng đến cuối buổi để được nghe giải đáp những câu hỏi về thuế.

Những câu hỏi về thuế của DN phần lớn là thủ tục tưởng chừng chỉ về đọc hướng dẫn của luật, nhờ cán bộ thuế ở các chi cục trả lời sẽ thông tỏ. Vậy mà dù ở tỉnh xa họ vẫn cố gắng đến tham dự. Lý do được nhiều DN tiết lộ là vì những hội nghị này có “ông Bộ”, “bà Cục” lớn, họ mà giải đáp thì các cơ quan thuế địa phương… mới chịu làm theo. Vì dù có luật quy định rành rành đó, vậy mà cán bộ thuế địa phương họ không chịu. Có DN còn cho biết “cán bộ thuế nhận lệnh sếp bảo kiểm tra DN không phạt là không được”. Đấy là chưa nói đến việc cán bộ thuế cố tình giải thích không rõ, kéo dài thời gian, vịn vào những điều luật quy định không rõ ràng để bắt lỗi DN.

Những giải pháp chỉ giải quyết phần “ngọn” này chắc chắn sẽ khó giúp DN thoát khỏi những vướng mắc, “oan ức” về thuế sẽ tiếp tục chất thành núi nếu không trị từ “gốc”. Cần những cán bộ thuế thật sự lắng nghe ý kiến DN, mẫn cán, công tâm. Cần những văn bản luật về thuế rõ ràng, không chồng chéo, khó hiểu. Và cần lắm môi trường thuế “sạch” tham nhũng, không nhũng nhiễu tạo điều kiện cho DN phát triển đó mới thực sự cần.

QUANG HUY