Tri ân thầy cô giáo trên thế giới được các nước tổ chức như thế nào?

Để tri ân và tôn vinh các nhà giáo, mỗi quốc gia lại tổ chức kỷ niệm theo những sắc thái khác nhau, tùy thuộc vào lịch sử và nền văn hóa đặc trưng.

Hàng năm, nhiều nước trên thế giới kỷ niệm ngày nhà giáo để tôn vinh những con người đã ngày đêm miệt mài bên giáo án vì sự nghiệp đào tạo và khơi nguồn kiến thức. Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại tổ chức kỷ niệm theo những sắc thái khác nhau, tùy thuộc vào lịch sử và nền văn hóa đặc trưng.

1. Nga

Nga lấy ngày 5 tháng 10 hàng năm là ngày nhà giáo. Trước năm 1994, người Nga thường lấy ngày thứ sáu đầu tiên của tháng 10 làm ngày nhà giáo. Giống như Việt Nam, họ kỷ niệm ngày lễ này với nhiều hoạt động tưng bừng và dành tặng nhiều món quà ý nghĩa cho thầy cô giáo.

2. Trung Quốc

Trung Quốc chọn ngày 10 tháng 9 hàng năm là ngày hiến chương nhà giáo của mình. Ngày nay, nhiều người Trung Quốc muốn chuyển ngày lễ này sang ngày 28 tháng 9 là ngày sinh của Khổng Tử. Là một quốc gia phương Đông vốn có truyền thống coi trọng đạo lý “tôn sư trọng đạo”, nhiều thế hệ học sinh cũng như các bậc ông bà, cha mẹ Trung Quốc đến viếng thăm các đền miếu thờ những vị hiền triết có công tạo dựng nền giáo dục và triết lý sống nhân sinh quan của Trung Quốc như Lão Tử, Khổng Tử, Trang Tử...

3. Hàn Quốc

Ngày nhà giáo của Hàn quốc là ngày 15 tháng 5. Các học sinh tặng thầy cô giáo của họ những bông hoa cẩm chướng để biểu hiện cho tình yêu và lòng tôn kính. Ngoài ra, cũng giống như ở Việt Nam, các cựu học sinh thường đến viếng thăm và tặng những món quà đầy ý nghĩa cho thầy cô giáo cũ. Hầu hết, các học sinh được nghỉ học trong ngày lễ này.

4. Ba Lan

Ngày 14 tháng 11 được coi là ngày nhà giáo hay còn gọi là ngày giáo dục quốc gia Ba Lan. Vào ngày này năm 1773, vua Ba Lan Stanisoaw Poniatowski đã thành lập Ủy ban giáo dục quốc gia.

Tri ân thầy cô giáo trên thế giới được các nước tổ chức như thế nào? - Ảnh 1

Ảnh: Internet

5. Thái Lan

Ngày 31 tháng 11 năm 1956, nội các Chính phủ Thái Lan thông qua quyết định chọn ngày 16 tháng 1 hàng năm là ngày nhà giáo Thái Lan. Ngày nhà giáo đầu tiên được tổ chức vào năm 1957. Ngày hiến chương nhà giáo Thái Lan là một ngày lễ tôn kính của một quốc gia đạo Phật. Ngày này, các học sinh và toàn thể cộng đồng cùng nhớ lại vai trò quan trọng của những người thầy giáo như những ân nhân và là người đem lại ánh sáng cho cuộc sống.

6. Cuba

Ở Cuba, hiến chương nhà giáo hằng năm thường tổ chức vào ngày 22/12. Đây cũng là ngày cựu chủ tịch Fidel Castro tuyên bố Cuba thoát khỏi nạn mù chữ. Vì thế, ngày 22/12 rất có ý nghĩa với mỗi người dân vùng biển Caribe này. Tuy nhiên, do kinh phí quốc gia hạn hẹp, không có nhiều hoạt động trong ngày nhà giáo tại Cuba.

Không có kinh phí từ chính phủ, trường học ở Cuba tự tổ chức ngày lễ cho học sinh và giáo viên theo khả năng mỗi trường. Học sinh sẽ chuẩn bị một số tiết mục văn nghệ, đọc thơ. Không nhiều về vật chất nhưng tinh thần và tình cảm thầy trò mộc mạc ở quốc gia này không thua kém bất cứ đâu.

7. Nepal

Ngày nhà giáo ở Nepal như một lễ hội. Ở Nepal có một ngày lễ dành cho giáo viên có tên gọi Guru Purnima. Ngày Guru Purnima được xem là một lễ hội được tổ chức vào ngày rằm của tháng Ashadh theo lịch Ấn Độ tức là khoảng tháng 6 – tháng 7 theo Dương lịch. Ngày Guru Purnima là dịp để học sinh thể hiện lòng thành kính tới thầy, cô giáo. Họ mang đến cho giáo viên những bó hoa tươi cùng nhiều loại đồ ăn. Học sinh thường không tặng thiệp chúc mừng cho giáo viên mà ngược lại, giáo viên sẽ gửi đến học sinh những lời chúc học hành, thành đạt. Câu chúc phổ biến nhất là “Gurudevo bhava” có nghĩa là: “Hãy trở thành một người có trí tuệ thông thái như Đức Chúa trời”.

8. Ấn Độ

Ấn Độ chọn ngày 5/9 hàng năm để tri ân những người đứng trên bục giảng. Vốn là quốc gia yêu thích nhảy múa, lớp học, nhà trường trở thành sân khấu nhảy múa, nhạc kịch, hài kịch… diễn viên chính là các học trò với nhiệm vụ chọc cười và đem lại thật nhiều niềm vui cho vị các thâỳcô. Sau “bữa tiệc” văn nghệ, có thể sẽ có một bữa ăn nhẹ. Thường vào ngày này, ngành giáo sẽ tôn vinh và ghi nhận giáo viên xuất sắc trong một số lĩnh vực như khoa học, toán học, khoa học nhân văn, tâm lý…

Nhung Anh (T/h)