Tri ân những tấm lòng yêu thương bệnh nhi tim bẩm sinh

Chiều 24-11, Bệnh viện (BV) Đà Nẵng tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm hợp tác với Tổ chức Trái tim vì Trái tim Đức quốc. Đây là hoạt động nhằm đánh giá chặng đường 10 năm đầy thách thức và tri ân các cá nhân, tổ chức nhân đạo trong và ngoài nước, đặc biệt là Tổ chức Trái tim vì Trái tim Đức quốc đã giúp đỡ Khoa Phẫu thuật và Can thiệp Tim mạch - BV Đà Nẵng trưởng thành cũng như cứu chữa bệnh nhi bị tim bẩm sinh tại Việt Nam.

3.500 trường hợp tim bẩm sinh được cứu chữa

Theo Bs.Ck 2 Trần Ngọc Thạnh - Giám BV Đà Nẵng, thống kê trên thế giới, trung bình cứ 1.000 trẻ sinh ra có khoảng 8 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh. Dựa vào tỷ lệ trên ước tính mỗi năm Việt Nam có khoảng từ 12.000 - 16.000 trẻ sinh ra bị mắc bệnh tim bẩm sinh khiến nhu cầu điều trị các bệnh tim mạch rất lớn, gánh nặng cho gia đình và xã hội. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở Việt Nam, bệnh tim mạch chiếm tỷ lệ tử vong lên tới 40%. So với các nước tiên tiến, bệnh nhân ở Việt Nam có rất ít cơ hội được điều trị và cũng rất ít bệnh nhân có đủ khả năng chi trả cho kỹ thuật điều trị này. Riêng BV Đà Nẵng mỗi năm tiếp nhận hàng ngàn lượt bệnh nhân mắc bệnh tim đến khám.

Trước tình hình đó, để góp phần cứu giúp những trái tim bé bỏng tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên không được lành lặn, năm 2002, BV Đà Nẵng gửi các nhóm bác sĩ, điều dưỡng đi đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tại các trung tâm tim mạch hàng đầu trong nước và quốc tế. Đến năm 2006, Đơn vị Tim mạch ra đời (nay là Khoa Phẫu thuật can thiệp tim mạch). Và, cũng trong năm này, thông qua sự kết nối của TS Lê Trọng Phi - Phó Giám đốc Viện tim bẩm sinh (Đại học Hamburg), Tổ chức từ thiện Trái tim vì Trái tim Đức quốc do vợ chồng ông bà Irene Lejeune sáng lập đã tiến hành triển khai các dự án tài trợ cho BV Đà Nẵng trang thiết bị phục vụ chữa bệnh về tim mạch, nhất là trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh.

Trải qua một chặng đường 10 năm, với gần 50.000 trường hợp tầm soát ở cộng đồng, gần 3.500 trường hợp được cứu chữa thành công tại BV chính là sự nỗ lực rất lớn của BV Đà Nẵng. Đặc biệt, từ khi tiếp nhận hai Hệ thống Chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) hiện đại nhất thế giới do Tổ chức "Trái tim vì Trái tim" Đức quốc viện trợ, Khoa Phẫu thuật can thiệp tim mạch (BV Đà Nẵng) đã không những có thể tự đảm nhiệm việc điều trị cho hầu hết các bệnh tim thông thường mà còn đã có thể phẫu thuật nhiều loại bệnh tim phức tạp khác.

Song song với phẫu thuật thì can thiệp tim mạch cho bệnh tim bẩm sinh trở thành thế mạnh của khoa. Đây là phương pháp điều trị tiên tiến trên thế giới được phát triển mạnh trong những năm gần đây với nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp phẫu thuật tim hở kinh điển nhờ đảm bảo tính thẩm định do không để lại sẹo, độ an toàn cho người bệnh rất cao, thời gian phục hồi trong điều trị nhanh chóng… Gần đây, khoa còn thực hiện thành công can thiệp cho trẻ bệnh tim sơ sinh và trẻ nhỏ có trọng lượng dưới 4kg, can thiệp cho các trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi dưới 2kg, kỹ thuật thay động mạch chủ qua da trong trường hợp hẹp khít động mạch, can thiệp bằng stent graft cho các trường hợp bị phình bóc tách động mạch chủ, can thiệp mạch não trong trường hợp dị dạng hay phình mạch não…

Tri ân những tấm lòng yêu thương bệnh nhi tim bẩm sinh - Ảnh 1

Nhờ Hệ thống Chụp mạch số hóa xóa nền mà Tổ chức Trái tim vì Trái tim hỗ trợ, Khoa Phẫu thuật can thiệp tim mạch BV Đà Nẵng đã cứu chữa thành công cho nhiều bệnh nhi sơ sinh mắc tim bẩm sinh.

Tri ân những tấm lòng nhân ái

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Đặng Việt Dũng nhấn mạnh: "Thay mặt lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, tôi xin ghi nhận và đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu của Tổ chức Trái tim vì Trái tim. Những tấm lòng vàng của các bạn đã thật sự cho chúng tôi một tình cảm quốc tế gần gũi, một cơ hội cho những trẻ em bị dị tật tim bẩm sinh tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng được nô đùa, vui vẻ như bao trẻ khỏe mạnh tại cộng đồng. Xin được tri ân và chúc các bạn sức khỏe, hạnh phúc, may mắn".

Cũng tại buổi lễ Bs.Ck 2 Trần Ngọc Thạnh đã thay mặt đội ngũ CBCNV BV Đà Nẵng cùng tất cả các bệnh nhi đã, đang và sẽ được cứu chữa gửi lời cảm ơn chân thành và tri ân sâu sắc các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện trong và ngoài nước, đặc biệt là ông bà Irene Lejeune (người sáng lập ra tổ chức Trái tim vì Trái tim), GS Henrich Netz, GS.TS Lê Trọng Phi… những người đã đồng hành với các bệnh nhi tim bẩm sinh tại BV Đà Nẵng suốt 10 năm qua và đã tạo điều kiện để các cháu có được trái tim lành lặn trở về cộng đồng. Trái tim lớn của họ đã thực sự truyền nhịp đập cho những trái tim tật nguyền đã và đang chờ được cứu chữa.

"Thành công của chúng tôi vẫn còn khiêm tốn so với yêu cầu điều trị ngày càng cao của nhân dân. Chúng tôi xin hứa sẽ nỗ lực không ngừng để nâng cao trình độ chuyên môn, cũng như tiếp tục thực hiện chính sách điều trị phi lợi nhuận đối với các cháu bị bệnh tim. Tuy nhiên, do số lượng bệnh đông, chi phí điều trị cho bệnh nhi thật sự lớn nên rất cần sự chia sẻ của cộng đồng", Bs.Ck 2 Trần Ngọc Thạnh chia sẻ.

Lê Hùng