Treo tính mạng trên xe điện thăng bằng

Đã quá nhiều bài báo đi kèm những lời cảnh cáo về những nguy hiểm mà xe điện thăng bằng có thể mang lại cho người chơi nếu không sử dụng đúng cách, tuy nhiên dường như mọi thứ vẫn đâu vào đấy. Bằng chứng là gần đây nhất, một nữ sinh điều khiển xe điện thăng bằng trên phố đi bộ Hà Nội đã bị ngã dẫn đến co giật, dập sống lưng...

Treo tính mạng trên xe điện thăng bằng - Ảnh 1

Tối 23/10, trên phố đi bộ Hà Nội một nữ sinh chơi xe điện thăng bằng gặp tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Xe điện cân bằng thoạt nhìn giống như một tấm ván trượt, bên trong được lắp động cơ dùng nguồn điện sạc. Đứng trên loại xe này, người chơi có thể thay đổi hướng di chuyển bằng cách nghiêng người, dồn trọng lượng cơ thể qua trái, qua phải. Nếu muốn tăng tốc độ, người chơi chỉ cần ngả người về phía trước. Ngược lại, khi muốn giảm tốc độ hay dừng lại, người chơi chỉ cần ngả người về phía sau hoặc chạm một chân xuống đất. Theo hướng dẫn sử dụng, loại xe này có thể đạt được tốc độ tối đa lên đến 20km/h và gần như không có thiết bị hỗ trợ nên khi chạy nhanh có thể gây chấn thương cho người sử dụng hoặc gây nguy hiểm cho người khác.

Vốn dĩ xe đạp điện ở các nước châu Âu, châu Á khác đều bị cấm hoặc nếu sử dụng cần phải có bảo hộ nghiêm ngặt cũng như địa điểm chơi phù hợp. Thế nhưng, khi về đến Việt Nam thì được sử dụng tràn lan và không có một cơ quan nào đứng ra kiểm tra cũng như có quy định nào về sự an toàn của xe điện cân bằng.

Bên cạnh đó, người chơi cũng không hề tự “sắm” cho mình một dụng cụ nào bảo hộ cá nhân khi chơi xe điện thăng bằng. Hơn nữa, hầu hết người sử dụng xe điện cân bằng lại hay chơi vào ban đêm, trong điều kiện ánh sáng không đủ tốt. Nguy hiểm hơn, do chưa có sân chơi riêng nên đa số người chơi lướt ngay trên hè phố hay dưới lòng đường. Vào dịp cuối tuần, trên phố đi bộ tại Hà Nội người ta có thể dễ dàng bắt gặp những màn biểu diễn “xiếc” đến từ người chơi xe điện thăng bằng. Điều đó không chỉ có thể gây nguy hiểm cho người xung quanh mà với chính người chơi. Trường hợp của nữ sinh kể trên chỉ là một trong rất nhiều những vụ tai nạn xảy ra do xe điện thăng bằng. Chưa kể đến những vụ cháy nổ xe điện cân bằng do thiết bị lắp ráp lên xe điện không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Có quá nhiều nguy hiểm đến từ xe điện thăng bằng nhưng đến nay phương tiện này vẫn không nằm trong danh mục phương tiện giao thông mà chỉ là phương tiện phục vụ vui chơi giải trí hoạt động trong phạm vi hẹp nên cũng gây nhiều khó khăn cho các cơ quan chức năng khi xử lý. Cộng hưởng với sự ham chơi, coi thường sự an toàn của bản thân và người xung quanh của số đông thanh niên chơi xe điện thăng bằng nên tai nạn vẫn cứ xảy ra.

Hoàng Lâm - Hạnh Lê