Trên đỉnh U Bò kỳ vĩ

Đỉnh U Bò (còn gọi là đỉnh Sa Mu) là một trong 3 đỉnh núi nằm trong khu vực Tam giác quỷ (theo cách gọi của người dân), thuộc rừng đặc dụng Tà Xùa. Nơi đây là 'vương quốc' của các loài kỳ hoa, dị thảo giữa khu rừng nguyên sinh mang đầy vẻ huyền bí và ma mị.

Ở huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La xa xôi, nếu như săn mây Tà Xùa đã trở nên đã quá nổi tiếng thì trekking, khám phá đỉnh U Bò hùng vĩ hiện nay cũng được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Vẻ đẹp nguyên sinh của khu rừng trên đỉnh U Bò.

Vẻ đẹp nguyên sinh của khu rừng trên đỉnh U Bò.

Cây cối rêu phủ bốn mùa.

Màu xanh của rừng được bao phủ sương mờ.

Bước vào khu rừng như chốn bồng lai tiên cảnh.

Rêu phủ ngự trị khắp các cây cổ thụ.

Theo cổng thông tin điện tử huyện Bắc Yên, đỉnh Sa Mu - U Bò có độ cao 2.890m so với mực nước biển. Muốn đến được đỉnh U Bò, du khách phải vượt quãng đường hơn 100km đến bản Chống Tra, xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La). Đỉnh U Bò nằm trên ranh giới giữa hai tỉnh Sơn La và Yên Bái, thuộc rừng đặc dụng Tà Xùa - một phần kéo dài của dãy Hoàng Liên về phía Nam.

Ánh nắng xuyên qua rừng nguyên sinh.

Đi qua cửa rừng, chỉ đi sâu vào trong chừng vài chục mét, tán cây rừng bắt đầu khép lại, nhưng cũng là lúc mở ra một bức tranh của thiên nhiên huyền ảo. Ai đến đây lần một, lại mong muốn được đến thêm lần thứ hai. U Bò càng lên cao, gió càng thổi lồng lộng, nhiệt độ dần hạ thấp, có những lúc cảm giác cơ thể như “ướp lạnh”, cái lạnh dần dần từ tay, chân, rồi lan sang toàn thân…nhưng cái đẹp cũng xóa tan đi cảm giác lạnh lẽo, không chỉ đẹp về mắt nhìn mà xung quanh lũ chim rừng cũng đua nhau “cất tiếng hát xa”.

Nhiều du khách từ khắp nơi đổ về đây để được ngắm nhìn vẻ đẹp hoang sơ của U Bò một lần.

Nhiều thảm rêu vô cùng đẹp mắt.

Cây cối sinh sôi nảy lộc.

Thảm hoa rừng đẹp và trong vắt như pha lê.

Càng lên cao, cánh rừng hai bên đường lên U Bò càng toát lên vẻ quyến rũ với những thảm rêu bám đầy lối đi, đất, đá và từ gốc đến ngọn cây đều phủ một lớp rêu dày đặc. Thảm thực vật ở đây được chia thành nhiều tầng với rất nhiều mảng màu. Tầng dưới được bao phủ bởi đám rêu xanh, vàng, xám, mảng màu ấy rộng hay hẹp còn tùy thuộc vào độ chiếu sáng của ánh mặt trời. Nơi nào lá cây rừng không khép tán, có ánh nắng nhiều hơn thì được trải một lớp cây dương xỉ xanh mướt. Tầng trên lại dành cho các loại cây “ăn bám” với đầy đủ màu sắc rất đẹp mắt.

Nhiều cây cổ thụ to phải bằng vài ba người ôm có kiểu dáng nghiêng ngả, cùng với các loại dây leo to như bắp chân chằng chịt, xen lẫn vào đó là những cây chè cổ thụ bám đầy rêu mốc tạo nên khung cảnh kỳ quái khiến chúng ta như lạc vào trong những câu chuyện cổ tích...

Vẻ đẹp dưới tán rừng.

Hoàng hôn từ trên đỉnh U Bò nhìn xuống.

Khi đến độ cao gần 2.700m, giữa đỉnh núi cao vút, hiểm trở và xanh thẳm, lại xuất hiện những nét chấm phá đặc sắc…Đứng trên đỉnh U Bò nhìn xuống, biển mây cuồn cuộn giăng tứ bề, cứ bồng bềnh, lãng đãng khiến cả một vùng tạo nên khung cảnh huyền ảo.

Làm nghề hướng dẫn viên du lịch với hàng trăm lần đưa khách trekking và chụp ảnh trên đỉnh U Bò, Ger Hang nói với tôi rằng: Từ tháng 12 đến tháng 2 hàng năm là thời điểm đông khách trekking kết hợp với săn mây nhất bởi đây là thời điểm dễ săn và mây đẹp nhất trong năm, nhưng những dịp cuối năm như thế này thì khách cũng đông không kém, bởi ai cũng muốn được đặt chân tới U Bò một lần trong đời…

Ger Hang còn nói: “Vào những ngày đẹp trời, đứng trên đỉnh Sa Mu còn có thể nhìn thấy hai đỉnh núi nổi tiếng của tỉnh Yên Bái là Tà Xùa và Tà Chì Nhù”.

Cao Thiên – Ger Hang

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/tieu-diem-van-hoa/tren-dinh-u-bo-ky-vi-i715474/