'Trên đỉnh Phù Vân' - Dấu ấn của NS Phó Đức Phương sau 50 năm sống cùng âm nhạc

Vào tối 29/12/2016, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia – Mỹ Đình, Hà Nội sẽ diễn ra đêm nhạc "Trên đỉnh phù vân", khắc họa chân dung nhạc sỹ Phó Đức Phương sau 50 năm cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam.

Có thể nói, Phó Đức Phương là một trong những nhạc sỹ hàng đầu của dòng âm nhạc đời sống (có thể hiểu là dòng âm nhạc thịnh hành trong đời sống). Ông chính là một trong những người có sức ảnh hưởng mạnh nhất tới loại hình âm nhạc này ở Việt Nam những năm 60- 70. Và sau đó, vào những năm 80-90 cùng với các nhạc sỹ Dương Thụ, Nguyễn Cường, Thanh Tùng, Trần Tiến...

'Trên đỉnh Phù Vân' - Dấu ấn của NS Phó Đức Phương sau 50 năm sống cùng âm nhạc - Ảnh 1

Ông là người có nhiều sáng tác về sông, hồ hay nhất và cho đến bây giờ, những bài hát này vẫn thường xuyên xuất hiện trong các cuộc thi hát danh giá nhất, nhiều thí sinh vẫn chọn các ca khúc này để ứng thí

Khác với những cái tên vừa kể, âm nhạc của Phó Đức Phương mang một màu sắc đặc trưng, đó chính là các ca khúc được sáng tác dựa trên chất liệu dân gian mà chủ yếu là vùng đồng bằng Bắc Bộ.

'Trên đỉnh Phù Vân' - Dấu ấn của NS Phó Đức Phương sau 50 năm sống cùng âm nhạc - Ảnh 2

Bên cạnh những ca khúc về sông, hồ, Phó Đức Phương còn có rất nhiều bài hát mang âm hưởng dân gian đặc sắc và cũng trở thành “hit” của rất nhiều ca sỹ ngôi sao như Trên đỉnh Phù Vân, Không thể và có thể, Về quê...

50 năm làm nghề, nhạc sỹ Phó Đức Phương đã có rất nhiều bài hát và hầu như ca khúc nào của ông cũng được khán giả đón nhận một cách cuồng nhiệt, nhiều bài trở thành câu hát cửa miệng của công chúng như Về quê, Hồ trên núi,... chứng tỏ sức sống mãnh liệt của âm nhạc Phó Đức Phương trong lòng người yêu nhạc. Và để kỷ niệm 50 năm làm nghệ thuật, nhạc sỹ Phó Đức Phương quyết tâm thực hiện một “liveshow” có thể nói lớn nhất trong đời nghệ sỹ của ông (tính đến thời điểm này), đêm nhạc có tên gọi Trên đỉnh Phù Vân.

'Trên đỉnh Phù Vân' - Dấu ấn của NS Phó Đức Phương sau 50 năm sống cùng âm nhạc - Ảnh 3

Ca sĩ Thu Phương về nước và tham dự chương trình như một lời tri ân tới nhạc sĩ Phó Đức Phương

Liveshow Trên đỉnh Phù Vân sẽ khắc họa một lần nữa chân dung nhạc sỹ Phó Đức Phương ở lĩnh vực sáng tác. Chương trình được coi là một câu chuyện được viết bằng âm nhạc, thể hiện những gì đặc trưng nhất, chắt lọc và phổ quát nhất con đường hoạt động nghệ thuật 50 năm của nhạc sỹ Phó Đức Phương kể từ năm 1966 đến nay.

'Trên đỉnh Phù Vân' - Dấu ấn của NS Phó Đức Phương sau 50 năm sống cùng âm nhạc - Ảnh 4

Ca sĩ Thanh Lam trong buổi tập nhạc

Hơn 20 ca khúc nổi bật nhất, cả cũ và mới, ở nhiều thể loại chứa đựng nhiều tâm huyết của nhạc sỹ sẽ được vang lên trong đêm nhạc, qua tiếng hát của các nghệ sỹ: Thanh Thanh Hiền, Thanh Lam, Tấn Minh, 5 Dòng Kẻ, Tùng Dương, Bằng Kiều, Thu Phương, Thanh Ngoan, Hoàng Quyên, Nhóm M4U, Nhóm Việt Bắc, Nhóm Tứ Tửu,...

'Trên đỉnh Phù Vân' - Dấu ấn của NS Phó Đức Phương sau 50 năm sống cùng âm nhạc - Ảnh 5

Thanh Lam và Tùng Dương

Đặc biệt có sự góp mặt của nghệ sỹ Saxo Trần Mạnh Tuấn và con gái An Trần. Đây là những nghệ sỹ gắn bó với âm nhạc Phó Đức Phương và góp phần đưa những sáng tác của ông đến với đông đảo công chúng suốt gần 30 năm qua.

'Trên đỉnh Phù Vân' - Dấu ấn của NS Phó Đức Phương sau 50 năm sống cùng âm nhạc - Ảnh 6

Nhạc sỹ Đỗ Bảo là người đảm nhận vai trò đạo diễn âm nhạc trong liveshow

'Trên đỉnh Phù Vân' - Dấu ấn của NS Phó Đức Phương sau 50 năm sống cùng âm nhạc - Ảnh 7

Ekip đang gấp rút luyện tập cho đêm nhạc "Trên đỉnh Phù Vân"

Với tâm huyết của ekip thực hiện chương trình, với những ca khúc đã được “đóng dấu” chất lượng bởi sự thẩm định của chính khán giả trong suốt 50 năm qua, cùng tiếng hát của những ngôi sao kỳ cựu cũng như các ca sỹ trẻ, Liveshow Trên đỉnh Phù Vân hứa hẹn là một trong những đêm nhạc đáng xem nhất năm 2016, chắc chắn sẽ để lại nhiều ấn tượng cho khán giả và giới làm nghề.

→ Ca sĩ Tấn Minh: "Âm nhạc không thể đi vay mượn"

→ NSƯT Đức Hùng hào hứng với vai trò mới- MC ca nhạc

An Khê