Trên cả một đại hội thể thao!

  Báo Lao Động Thủ Đô
  12 liên quanGốc

  Chặng đường của SEA Games 31 đã dần đi đến những ngày cuối cùng, bên cạnh những tấm huy chương quý giá mà các vận động viên nỗ lực giành được, ấn tượng còn đến từ những khán đài đầy ắp cổ động viên trẻ. Khí thế của tuổi trẻ đã tạo nên bầu không khí nhiệt huyết, chứng tỏ sự nồng hậu của người dân Việt Nam và Thủ đô Hà Nội.

  Sức trẻ tiếp lửa cho vận động viên

  Những ngày tháng 5, không khí SEA Games 31 len lỏi vào từng con đường, mọi ngõ ngách của Thủ đô, trở thành câu chuyện thường nhật trong mỗi gia đình.

  Trên cả một đại hội thể thao, SEA Games 31 thể hiện một Việt Nam thân thiện, hội nhập, trách nhiệm với bạn bè quốc tế, góp phần quan trọng để gắn kết các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

  Dễ dàng cảm nhận thấy, tinh thần cổ vũ của các cổ động viên nước chủ nhà trong những ngày qua rất chuyên nghiệp. Đặc biệt là của các bạn học sinh, sinh viên đã tạo nguồn động lực mạnh mẽ cho các vận động viên thi đấu.

  Qua đó thể hiện trọn vẹn thông điệp “Vì một SEA Games 31 thân thiện, văn minh” và tinh thần “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”.

  Trong gần 3 tuần vừa rồi, Phạm Ngọc Hưng (20 tuổi, quận Nam Từ Liêm) đã không ngại “chạy sô” qua nhiều trung tâm, sân vận động để cổ vũ các vận động viên thi đấu ở SEA Games 31.

  Hưng cho biết, ngay từ trước Lễ khai mạc, em đã đến Cung thể thao dưới nước để xem môn Nhảy cầu, tiếp đó là nhà thi đấu huyện Hoài Đức xem môn thi đấu Kurash.

  Những khán đài dày đặc cổ động viên

  Những khán đài dày đặc cổ động viên

  Kể từ sau Lễ khai mạc, mỗi ngày Hưng đều dành thời gian để đi xem các môn thi đấu khác. “Khi sắp xếp được thời gian em đều lên lịch đi xem các vận động viên thi đấu. Đây là sự kiện nhiều năm mới có một lần ở Việt Nam và Hà Nội, vì vậy em không muốn bỏ lỡ cơ hội này”, Hưng chia sẻ.

  Không chỉ một mình, Hưng còn rủ nhóm bạn gồm 8 người đi xem Khiêu vũ thể thao, Cầu mây, Điền kinh, Taekwondo và Bóng rổ...

  Theo kế hoạch, nhóm sẽ đi theo cung đường Cung thể thao Quần Ngựa, Nhà thi đấu quận Tây Hồ, Nhà thi đấu quận Hoàng Mai và cuối cùng vượt khoảng 7km để có mặt tại Nhà thi đấu huyện Thanh Trì để cổ vũ Bóng rổ.

  Đến Nhà thi đấu huyện Thanh Trì trước giờ thi đấu của đội tuyển Việt Nam gần 2 tiếng, cố đến sớm chọn chỗ ngồi đẹp nhưng bãi gửi xe đông đặc, đoàn người xếp hàng dài chờ vào sân khiến Hưng cảm thấy bất ngờ.

  “Em cứ tưởng cảnh tượng chỉ có trong các trận bóng đá, nay xuất hiện cả với Bóng rổ và nhiều môn thi đấu khác”, Hưng bày tỏ.

  Đam mê với trái bóng cam, nên mặc dù Nhà thi đấu huyện Thanh Trì cách xa trung tâm Thành phố nhưng nhiều bạn trẻ vẫn đến đây cổ vũ. Hưng kể lại, Nhà thi đấu huyện Thanh Trì trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết khi mọi vị trí ngồi đều chật kín khán giả, đặc biệt ở những trận đấu có sự tham dự của đội tuyển bóng rổ Việt Nam.

  Mặc dù nhà thi đấu có sức chứa lên tới 1.500 chỗ ngồi, nhưng nhiều bạn trẻ phải đến sớm 4 - 5 tiếng, hoặc đến sát giờ nhưng đành ngậm ngùi đi về do không còn chỗ.

  Sức “nóng” của lan tỏa khắp nhà thi đấu, mỗi bước chạy của cầu thủ, từng đường bóng, từng pha tấn công, phòng thủ, pha ghi điểm đều tạo ra những tiếng vang lớn cổ vũ của cổ động viên trẻ tuổi trên các khán đài.

  Sức “nóng” lan tỏa khắp nhà thi đấu bởi sự cổ vũ cuồng nhiệt của các bạn trẻ.

  Sức “nóng” lan tỏa khắp nhà thi đấu bởi sự cổ vũ cuồng nhiệt của các bạn trẻ.

  Từ hôm bắt đầu khai mạc SEA Games 31, Nguyễn Thanh Thúy (26 tuổi, quận Cầu Giấy) đều dành vài tiếng để đi cổ vũ đội tuyển Việt Nam.

  “Do công việc nên tôi không thể đi tất cả các trận do lịch thi đấu trùng nhau và phân bổ tại nhiều tỉnh. Nhưng mỗi ngày tôi đều cố gắng đến một nhà thi đấu, sân vận động quanh Hà Nội”, Thúy cho biết.

  Nhiều ngày đi cổ vũ, Thúy bất ngờ bởi các khán đài chưa bao giờ hết lửa, dù là có đội tuyển Việt Nam thi đấu hay không. Người đến cổ vũ, mang theo cờ, trống, kèn, rất đông, ngay cả ngày giữa tuần.

  “Việc người dân xếp hàng, ngồi chật kín trên các khán đài ở các môn thi đấu của SEA Games 31 vừa thể hiện tình yêu thể thao vừa cho thấy mong muốn giải tỏa tâm lý sau khoảng thời gian dài giãn cách vì dịch bệnh. Cuồng nhiệt nhất là các bạn trẻ đi theo nhóm, năng lượng dồi dào từ các bạn làm cho mọi người hào hứng hơn”.

  Tại ngoại thành, nhà thi đấu huyện Sóc Sơn diễn ra các trận ở bộ môn Vovinam cũng ken đặc khán giả, không còn hàng ghế trống.

  Nhóm sinh viên nhiều trường Đại học trên địa bàn Hà Nội đã mang theo lân sư rồng, kèn trống, cờ quạt, biến nhà thi đấu như “ngày hội” thể thao.

  Sự cổ vũ nhiệt tình của các bạn trẻ khiến không khí hết sức sôi nổi. Đáp lại niềm tin yêu của người hâm mộ, ngay trong ngày ra quân đầu tiên, đội Vovinam Việt Nam xuất sắc giành 3 tấm huy chương.

  Có mặt tại tại nhà thi đấu quận Hoàng Mai, Phương Thanh (sinh viên Học viện Ngân hàng) cho biết em vẫn thường xuyên theo dõi các thông tin về SEA Games 31 trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  Lần đầu tiên được trực tiếp xem thi đấu các môn thể thao, Phương Thanh cảm thấy không khí ngoài sân sôi động, khác hẳn khi xem qua ti vi.

  Các bạn trẻ đi xem các môn thi đấu SEA Games theo nhóm.

  Các bạn trẻ đi xem các môn thi đấu SEA Games theo nhóm.

  “Em đã rất muốn đến các nhà thi đấu để xem các môn thi đấu thuộc SEA Games 31. Đến mỗi sân đấu, em cảm thấy vô cùng tự hào khi trực tiếp cảm nhận tinh thần thi đấu kiên cường của các vận động viên.

  Đi cả ngày mệt nhưng là kỷ niệm rất đáng nhớ của tuổi trẻ. Mỗi khi Việt Nam đạt được huy chương vàng, cả khán đài đứng dậy cùng hát Quốc ca là giây phút em rất tự hào”, Phương Thanh chia sẻ.

  Những đại sứ văn hóa đặc biệt

  SEA Games 31 đang trôi về những ngày thi đấu cuối cùng. Mỗi bộ môn thi đấu được tổ chức thành công có sự góp sức không nhỏ của các tình nguyện viên – những người được coi là huyết mạch, kết nối Ban tổ chức với vận động viên.

  Ban tổ chức đã tuyển chọn 3.000 tình nguyện viên với nhiều tiêu chuẩn khác nhau để phục vụ SEA Games 31. Trong số này, khoảng 1.100 tình nguyện viên hỗ trợ ở các tỉnh thành, thành phố đồng tổ chức, còn lại 1.900 người hoạt động tại Hà Nội.

  Để có được đội ngũ tình nguyện viên hùng hậu, ban tổ chức SEA Games 31 đã làm việc với các trường đại học lớn tại Hà Nội để tuyển chọn tình nguyện viên.

  Công việc của các tình nguyện viên thường là: dẫn đoàn thể thao quốc tế, hỗ trợ các khách VIP, lễ tân, hướng dẫn khách ngồi trên khán đài, MC trao giải thưởng, phiên dịch tại các cuộc họp báo...

  Để hoàn thành công việc ở SEA Games thì hầu hết tình nguyện viên đều có vốn kiến thức ngoại ngữ tương đối tốt. Ngoài ra, các tình nguyện viên cũng phải dậy từ rất là sớm để chuẩn bị bắt đầu công việc trong ngày.

  Mỗi bộ môn thi đấu tại SEA Games 31 được tổ chức thành công có sự góp sức không nhỏ của các tình nguyện viên.

  Mỗi bộ môn thi đấu tại SEA Games 31 được tổ chức thành công có sự góp sức không nhỏ của các tình nguyện viên.

  Với mỗi tình nguyện viên đây là niềm tự hào rất lớn. Họ không chỉ được góp sức ở ngày hội lớn của thể thao Đông Nam Á mà còn quảng bá, mang hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới gần hơn với bạn bè quốc tế. Những giây phút được làm việc cống hiến cho SEA Games 31 sẽ là những kỷ niệm vô cùng đáng nhớ và ý nghĩa của tuổi trẻ.

  Riêng với Nguyễn Hồng Hạnh (sinh viên Đại học Hà Nội), được hỗ trợ đoàn môn Dancesport Thái Lan là cơ hội để em lan tỏa những nét đẹp của đất nước con người Việt Nam, Thủ đô Hà Nội tới bạn bè các nước trong khu vực.

  “Trước khi nhận nhiệm vụ hỗ trợ đoàn, em đã học một chút tiếng Thái để giao tiếp với họ. Nhiều vận động viên muốn tìm hiểu nhiều hơn về ẩm thực Hà Nội em cũng giới thiệu một vài nơi.

  Dù đây chỉ là những việc làm rất nhỏ nhưng em cũng như các bạn tình nguyện viên khác mong muốn sẽ góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam đến du khách quốc tế”, Hồng Hạnh cho biết.

  Có cùng suy nghĩ, Nguyễn Thành Trung (sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân) - tình nguyện viên phiên dịch đoàn U23 Singapore chia sẻ: “Qua kỳ SEA Games 31, em đã có thêm nhiều trải nhiệm, tích lũy kiến thức từ quá trình làm việc cùng bạn bè quốc tế.

  Chúng em tự hào vì được là một phần của SEA Games. Nhận thức mình cũng đang làm một “đại sứ” văn hóa, du lịch, em đã nỗ lực để giúp các vận động viên, du khách quốc tế có một cái nhìn về con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, mến khách”.

  Có thể nói, trên cả một cuộc thi đấu đỉnh cao, SEA Games 31 là dịp để người dân Việt Nam thể hiện tình yêu nước, niềm tự hào dân tộc, sự thân thiện và hiếu khách.

  Bên cạnh những tấm huy chương vô cùng quý giá, các cổ động viên, sức trẻ những bạn học sinh, sinh viên đã mang đến một đại hội nhân văn và rực rỡ sắc màu, lan tỏa tình yêu thể thao và kết nối giữa các nền văn hóa, quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

  Phương Ngân

  Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/tren-ca-mot-dai-hoi-the-thao-140435.html