Trên 80.000 lượt người tham gia lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các

Được tổ chức từ ngày 22 đến 24-2, lễ hội kỷ niệm 288 năm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736-2024) diễn ra đa dạng hoạt động văn hóa, văn nghệ. Lễ hội thu hút trên 80.000 lượt khách du lịch, văn nghệ sĩ, người dân đến tham gia, thưởng ngoạn.

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Du lịch Hà Tiên Nguyễn Thị Mộng Quyên cho biết lễ hội kỷ niệm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các được TP. Hà Tiên (Kiên Giang) tổ chức hàng năm. Năm nay, lễ hội được tổ chức 13 hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao.

Rất đông người dân, du khách, giới văn nghệ sĩ tham gia lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các năm nay.

Rất đông người dân, du khách, giới văn nghệ sĩ tham gia lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các năm nay.

Các hoạt động chính, thu hút nhiều người dân, du khách và giới văn nghệ sĩ tham gia như chương trình nghệ thuật và hội hoa đăng kỷ niệm 288 năm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736-2024); hoạt động phố ông đồ; thả thủy hải sản trên đầm Đông Hồ; trưng bày sản phẩm OCOP; tổ chức ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 và họp mặt, giao lưu các văn nghệ sĩ từ TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp và Kiên Giang.

Chương trình nghệ thuật và hội hoa đăng kỷ niệm 288 năm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736-2024) diễn ra tối ngày 24-2 tại công viên Trần Hầu.

Đông đảo người dân đến xem chương trình nghệ thuật và hội hoa đăng kỷ niệm 288 năm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736-2024) tối ngày 24-2.

Hội hoa đăng tối 24-2 thu hút hàng ngàn lượt người tham gia. Đây là một trong số những hoạt động có đông người tham gia nhất dịp lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các năm nay.

Gần 10.000 hoa đăng lớn, nhỏ được thả xuống đầm Đông Hồ cùng với những ước nguyện bình an, hạnh phúc. Đây là hoạt động truyền thống mang nét đặc trưng của TP. Hà Tiên trong lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các.

Những cánh hoa đăng lấp lánh ánh đèn, là nơi gửi gắm những ước nguyện tốt lành trong năm mới của người dân về dự lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các.

Hoạt động diễu hành xe hoa trên đường phố TP. Hà Tiên thu hút hàng trăm người dân, du khách tham gia, thưởng ngoạn. Với 110 xe đạp hoa, xe lôi du lịch diễu hành trên phố, đây là hoạt động khá đặc biệt, được tổ chức hàng năm vào dịp lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các.

Nhằm bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, sáng 24-2 tại đầm Đông Hồ, Ủy ban nhân dân TP. Hà Tiên tổ chức thả trên 3 triệu con giống gồm tôm, cua, cá các loại và 100kg ghẹ ôm trứng về môi trường tự nhiên.

Hoạt động phố ông đồ năm nay được nhiều lượt khách lựa chọn đến tham quan, xin chữ. Tham gia hoạt động này có 9 ông đồ trong và ngoài tỉnh, phục vụ nhu cầu trao đổi thư pháp, xin chữ của người dân, du khách về tham dự lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các.

Với 22 gian hàng và gần 100 sản phẩm OCOP, sản phẩm tiềm năng của TP. Hà Tiên và các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tham gia trưng bày tại lễ hội, đã thu hút hàng chục ngàn người dân đến tham quan, mua sắm. Hoạt động này nhằm quảng bá tiềm năng sản vật của các địa phương, tạo kích cầu thương mại sau lễ hội.

Tối 23-2, tại Nhà lưu niệm Tao đàn Chiêu Anh Các, UBND TP. Hà Tiên đã tổ chức ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 và họp mặt, giao lưu các văn nghệ sĩ từ TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp; các huyện Giang Thành, Kiên Lương và TP. Hà Tiên.

HOÀNG GIÁM - DANH THÀNH thực hiện

Nguồn Kiên Giang: https://baokiengiang.vn/trong-tinh/tren-80-000-luot-nguoi-tham-gia-le-hoi-tao-dan-chieu-anh-cac-19192.html