Trên 54.000 ngôi nhà ở Quảng Bình bị nhấn chìm,12 người chết và mất tích, 11 tàu cá bị chìm

Mưa tại các địa phương trong tỉnh Quảng Bình đã giảm. Tuy nhiên do lũ rút chậm nên tính đến chiều ngày 15/10, toàn tỉnh có trên 54.000 nhà dân bị ngập, 11 tàu cá bị sóng đánh chìm và có 12 người dân chết và mất tích.

Trên 54.000 ngôi nhà ở Quảng Bình bị nhấn chìm,12 người chết và mất tích, 11 tàu cá bị chìm - Ảnh 1

Nước ngập sâu ở vùng lũ- ảnh CTV

Theo báo cáo nhanh của Ban PCTT và TKCN Quảng Bình, toàn tỉnh đã có 7 người chết. Trong đó, huyện Bố Trạch có 3 người, huyện Quảng Ninh có 2 người, thị xã Ba Đồn có 1 người và huyện Lệ Thủy 1 người. Có 5 người mất tích, gồm huyện Minh Hóa 2 người, Tuyên Hóa 2 người và huện Bố Trạch 1 người. Toàn tỉnh cũng đã có 7 người bị thương.

Thương tâm nhất là em Phạm Hoàng Phương (học sinh lớp 5 ở thị trấn Hoàn Lão- huyện Bố Trạch) và Phạm Anh Tuấn (em trai Phương, đang học mẫu giáo). Khoảng 8h30 ngày 15/10 đi qua cầu Hói (tiểu khu 9, thị trấn Hoàn Lão), do nước ngập sâu và dòng chảy xiết nên Phương và Tuấn bị nước cuốn trôi. Người dân địa phương kịp thời phát hiện và cứu được em Tuấn. Riêng em Phương bị nước cuốn mất tích.

Trên 54.000 ngôi nhà ở Quảng Bình bị nhấn chìm,12 người chết và mất tích, 11 tàu cá bị chìm - Ảnh 2

Đưa hàng cứu trợ đến vùng lũ ở Quảng Trạch- ảnh P.P

Toàn tỉnh Quảng Bình có trên 54.000 ngôi nhà bị lũ lụt nhấn chìm, thị xã Ba Đồn và huyện Lệ Thủy có số nhà dân bị ngập cao nhất (mỗi địa phương có trên 19.000 nhà). Nhiều địa phương ở thị xã Ba Đồn bị lũ nhấn chìm từ 1,5- 2m như xã Quảng Tiên; Quảng Tân; Quảng Sơn, Quảng Thuận...

Ông Trần Văn Lâm (xã Quảng Thuận) cho biết: "Có lẽ cả đời tui mới khi chứng kiến cảnh lũ lụt tràn vào nhà như cướp thế này, không kịp di chuyển đồ đạc, tài sản gì. Chỉ trong vài giờ đồng hồ là nước vô nhà đã ngập ngang bụng người lớn. Lúc đó chỉ có đóng chặt cửa để đồ đạc khỏi trôi và cả nhà trèo lên tra rầm (còn gọi là trần nhà) để tránh và dỡ ngói để ra ngoài. Cả xã có gần trăm nóc nhà đều bị ngập như vậy".

Lũ lụt ngập nặng nề ở các địa phương trong huyện Quảng Trạch. Toàn huyện có gần 3.000 ngôi nhà bị ngập nhưng lại ngập sâu từ 1- 3m. Các xã Phù Hóa, Cảnh Hóa... có nơi còn bị ngập trên 3,5m. Ông Lê Văn Tư (thôn Kinh Nhuận- xã Cảnh Hóa) nhà ven sông Gianh nên bị nước lũ ngập nhanh. Khi cả nhà di dời được thì lũ đã gần chạm nóc nhà. Ông nói: "Nếu so sánh thì lũ năm nay chắc đã vượt lũ lịch sử năm 2007. May mà cả thôn không có ai bị hề hấn gì, riêng tài sản, vật nuôi thì cũng bị mất mát đáng kể".

Trên 54.000 ngôi nhà ở Quảng Bình bị nhấn chìm,12 người chết và mất tích, 11 tàu cá bị chìm - Ảnh 3

Đường giao thông vẫn còn bị chia cắt

Hơn chục hộ dân ở chòi cá của thôn Thuận Hòa (xã Quảng Trường) và xã Quảng Thanh (huyện Quảng Trạch), chủ quan ở lại các chòi canh cá đã bị lũ lớn làm mắc kẹt và kêu cứu. Rạng sáng ngày 15/10, lực lượng công an, quân sự huyện đã điều xuồng máy công suất lớn đến ứng cứu và đưa được về nơi an toàn.

Cũng trong sáng 15/10, UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch) cho biết 11 tàu cá của ngư dân đang neo đậu tại cửa Roòn đã bị sóng đánh chìm, trôi dạt ra biển. Trong số 11 tàu này, có 8 tàu bị sóng đánh chìm tại cửa Roòn, 3 tàu bị đứt dây neo rồi trôi dạt ra biển.

Sau khi nhận được tin báo, các lực lượng của Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cùng tàu cảnh sát biển đã được huy động để trục vớt, lai dắt các tàu cá vào bờ. Tại khu neo đậu cửa Gianh, cũng đã có trên 30 tàu cá bị sóng đánh dạt khỏi bị trí neo đậu và có 1 tàu bị chìm.

Chính quyền địa phương huyện Quảng Trạch, Bố Trạch... đã khẩn trương tổ chức đưa hàng cứu trợ (mì tôm, nước uống...) đến các vùng dân cư bị ngập sâu để tiếp ứng cho nhân dân.

Trên tuyến đường sắt, Công ty CP Đường sắt Quảng Bình cho biết, do nước xiết, ngập cao quá đường sắt gây sạt lở mái ta luy, xói nền đường tại nhiều vị trí trên tuyến đường sắt Bắc- Nam do đơn vị quản lý. Mưa lũ vẫn diễn biến rất phức tạp uy hiếp đến an toàn chạy tàu nên Công ty phải phong tỏa 19 khu gian từ La Khê đến Mỹ Trạch. Khu gian Ngọc Lâm- Lạc Sơn, xói lở gây sạt mái taluy dương nền đường sâu 18m- 20m, rộng khoảng 16m.

Hiện tại có 9 đoàn tàu đang dừng đỗ dọc đường với 1.184 hành khách (riêng Quảng Bình có 4 đoàn tàu bị kẹt tuyến với 366 hành khách), ngoài ra có 13 tàu hàng dừng kẹt dọc đường. Trước tình hình này, các địa phương có tàu Bắc- Nam dừng, đỗ do kẹt tuyến đã huy động lực lượng, phương tiện trung chuyển nhằm đảm bảo việc đi lại cho hành khách.

Trên 54.000 ngôi nhà ở Quảng Bình bị nhấn chìm,12 người chết và mất tích, 11 tàu cá bị chìm - Ảnh 4

Trao mì tôm cho đồng bào tránh lũ ở Bố Trạch- ảnh CTV

Trên 54.000 ngôi nhà ở Quảng Bình bị nhấn chìm,12 người chết và mất tích, 11 tàu cá bị chìm - Ảnh 5

Khẩn trương khắc phục tuyến đường sắt