Trên 50 quan chức Chính phủ Anh đã từ chức trong hai ngày qua

  Báo Tin Tức TTXVN
  40 liên quanGốc

  Ngày 7/7, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Bắc Ireland trong Chính phủ Anh Brandon Lewis đã tuyên bố từ chức.

  Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Bắc Ireland Brandon Lewis. Ảnh: AFP/TTXVN

  Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Bắc Ireland Brandon Lewis. Ảnh: AFP/TTXVN

  Trong thông báo, Bộ trưởng Lewis cho biết ông không còn tin tưởng vào các giá trị về tính trung thực, liêm khiết và sự tôn trọng lẫn nhau mà Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson vẫn đề cao.

  Thứ trưởng Văn hóa Chris Philp và Thứ trưởng Tài chính Helen Whately cũng đưa ra quyết định tương tự trong ngày 7/7. Bộ trưởng Lewis và Thứ trưởng Philp là hai trong số nhiều quan chức cấp cao của đảng Bảo thủ kêu gọi Thủ tướng Johnson từ chức sau loạt bê bối ảnh hưởng đến chính phủ trong thời gian qua.

  Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã sa thải một trong những đồng minh lớn nhất trong Nội các là ông Michael Gove, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Bình đẳng, Nhà ở và Cộng đồng. Truyền thông đưa tin Bộ trưởng Gove là người đã khuyên Thủ tướng Johnson từ chức.

  Trước đó, tối 5/7, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Sajid Javid đã từ chức với lý do không thể chấp nhận những bê bối trong chính phủ trong nhiều tháng qua. Sau thông báo này, hàng loạt quan chức trong chính phủ đương nhiệm cũng lần lượt tuyên bố từ chức. Theo hãng tin Reuters, tổng cộng có trên 50 quan chức đã tuyên bố rời khỏi chính phủ trong chưa đầy 48 giờ qua.

  Bất chấp áp lực ngày càng tăng, Thủ tướng Johnson khẳng định sẽ không từ chức hay tổ chức tổng tuyển cử sớm. Ông Johnson lưu ý rằng kinh tế Anh đang phải đối mặt với thời kỳ khó khăn trong khi châu Âu chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Đây là thời điểm chính phủ cần tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình, tập trung vào những vấn đề quan trọng với người dân, thay vì rời bỏ chức trách.

  Dù Thủ tướng Johnson đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng Bảo thủ liên quan đến bê bối "Partygate", song tỷ lệ nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông cũng lên tới hơn 40%. Bên cạnh đó, đảng Bảo thủ cũng để mất hai ghế Hạ nghị sĩ trong cuộc bầu cử bổ sung hồi tháng trước. Mới đây nhất, Thủ tướng Johnson đã phải lên truyền hình xin lỗi về việc bổ nhiệm một nghị sĩ làm quan chức phụ trách kỷ luật của đảng dù đã được thông báo về việc ông này đang vướng vào vụ bê bối quấy rối tình dục.

  Đặng Ánh (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tren-50-quan-chuc-chinh-phu-anh-da-tu-chuc-trong-hai-ngay-qua-20220707151511734.htm