Trên 1.384 tấn bông thô nhập khẩu từ Ghana vào Việt Nam nhiễm mọt siêu nguy hiểm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành quyết định số 4127/QĐ-BNN-BVTV về việc tạm ngừng nhập khẩu bông thô từ Ghana. Quyết định này có hiê%3bụ lực từ ngày 11.12.2016.

Trên 1.384 tấn bông thô nhập khẩu từ Ghana vào Việt Nam nhiễm mọt siêu nguy hiểm - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT), từ ngày 2.7 đến ngày 26.9, cơ quan chức năng đã phát hiện 58 container bông thô với tổng khối lượng trên 1.384 tấn nhập khẩu từ Ghana vào Việt Nam qua cảng Hải Phòng bị nhiễm mọt Trogoderma granarium Everts còn sống.

Đây là loại mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts, nằm trong danh mục 100 loài sinh vật ngoại lai xâm hại nguy hiểm nhất thế giới, là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam. Loại mọt này thường tấn công gây hại các loại nông sản như gạo, lúa mỳ, bột ngô, bột mỳ, hạt có dầu, thảo dược, gia vị, vải, len dạ, giấy, rau, cao su… ngay khi còn là sâu non. Nếu xâm nhập vào trong nước, loại mọt này có nguy cơ gây tổn thất lớn về kinh tế, đặc biệt làm mất thị trường xuất khẩu đối với các nông sản của Việt Nam.

Trong thời gian Quyết định chưa có hiệu lực, Bộ NNPTNT yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật kiểm dịch chặt chẽ các lô bông nhập khẩu từ Ghana; thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Ghana biết để có biện pháp khắc phục triển để. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, xác nhận biện pháp khắc phục của Ghana và báo cáo Bộ trưởng.

Kh.V