Trẻ vẫn được xem quảng cáo kẹo trên TV nhiều hơn trước

Dù đã có cam kết từ các công ty sản xuất kẹo, song trẻ em thường được nhìn thấy những viên kẹo đủ sắc màu qua quảng cáo truyền hình nhiều hơn so với những năm trước đây.

Trẻ vẫn được xem quảng cáo kẹo trên TV nhiều hơn trước - Ảnh 1

Trong thông tin được công bố trên Tạp chí Appetite, các nhà nghiên cứu đã xem xét các chương trình quảng cáo kẹo cùng tần số xuất hiện trên truyền hình. Theo đó, trong giai đoạn 2008-2011, 36 nhãn hiệu kẹo đã được 16 công ty quảng cáo trên TV. Như vậy, từ năm 2008 đến năm 2011, trẻ em được tiếp xúc với các quảng cáo kẹo đã tăng 74%. Nếu trong năm 2008, trung bình trẻ em xem 279 chương trình quảng cáo, thì đến năm 2011 con số này đã tăng lên 485 quảng cáo.

Trong đó có 365 quảng cáo đến từ các công ty từng tham gia Quy định quảng cáo đồ ăn và nước uống cho trẻ (CFBAI) và 315 quảng cáo là từ các nhà sản xuất cam kết sẽ không trực tiếp tiếp thị đến trẻ dưới 11 tuổi. Ngoài ra, quảng cáo các loại kẹo Hershey, Mars, Nestle và Kraft tăng 152%. 1/3 quảng cáo đó cũng xuất hiện ở trên internet, điều mà các nhà nghiên cứu cho rằng “cao hơn mức trung bình”.

Tác giả nghiên cứu Megan LoDolce của Trung tâm Chính sách thực phẩm & Béo phì Rudd khẳng định: Dù các công ty kẹo hứa hẹn trong năm 2007 sẽ không quảng cáo sản phẩm cho những đứa trẻ dưới 12 tuổi trên truyền hình, nhưng chúng lại được xem nhiều hơn đáng kể. Trong khi đó, Nghiên cứu của Millward Brown trong năm 2003 cho thấy, trẻ có trí nhớ với các nhãn hiệu được quảng cáo trên truyền hình tốt hơn 3 lần người lớn.

Trẻ vẫn được xem quảng cáo kẹo trên TV nhiều hơn trước - Ảnh 2

Đó là nguyên nhân khiến Mỹ đã ban hành luật quảng cáo trên truyền hình hướng đến trẻ em (Children’s Television Act, 1990). Theo đó, quảng cáo trong các chương trình thiếu nhi thường hạn chế ở mức 10,5 phút trong mỗi chương trình có thời lượng phát sóng một giờ vào ngày nghỉ và 12 phút với ngày bình thường.

Ở các quốc gia châu Âu, quảng cáo trong các chương trình dành cho thiếu nhi phải thực hiện theo hạn mức 12 phút cho một chương trình truyền hình kéo dài một giờ. Thậm chí tại Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch và Bỉ, quảng cáo nhằm vào trẻ em bị cấm ngay trước, trong và sau các chương trình truyền hình thiếu nhi. Ở Hà Lan hoặc một số vùng của Bỉ, quảng cáo kẹo bánh trên TV buộc phải có thông tin hay hình ảnh bàn chải đánh răng đi kèm.

Trong khi đó, các nhà quảng cáo Úc chỉ được phép quảng cáo tối đa 5 phút trong chương trình dài có thời lượng phát sóng một giờ. Riêng tại thành phố Quebec của Canada, quảng cáo hướng đến trẻ em không được phát trong các chương trình có 15% khán giả dưới 13 tuổi.

Bất chấp các điều luật hạn chế đã được ban hành, trẻ em vẫn được nhìn thấy kẹo nhiều hơn trong các quảng cáo. Chính những quảng cáo vui nhộn, hình ảnh viên kẹo mê hoặc lũ trẻ khiến chúng muốn ăn. Hiển nhiên, việc ăn nhiều kẹo sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ, góp phần làm gia tăng tình trạng béo phì.

Xem thêm:

Hương Nguyên