Trẻ tử vong sau tiêm vacxin tại Quảng Trị

Trong khi bệnh viện khẳng định trẻ tử vong do bị viêm phổi, suy hô hấp nặng, người nhà lại nghi ngờ khả năng trẻ bị biến chứng sau khi tiêm vacxin Quinvaxem “5 trong 1”.

Sáng 11/11, người nhà bé Hồ Thị Ka Rai (hơn 2 tháng tuổi, ở bản Pa Roi, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cho biết ngày 5/11, họ đưa bé Rai đến cơ sở y tế tại vùng Lìa, huyện Hướng Hóa tiêm chủngv ắc xin Quinvaxem “5 trong 1”.

Sau khi tiêm khoảng 1 giờ, bé Rai có biểu hiện quấy khóc. Đến rạng sáng 6/11 bé bỏ bú, nôn và tím tái. Ngay lập tức, Rai được đưa đến bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa cấp cứu. Sau đó được chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị. Đến ngày 10/11, bệnh nhi tử vong.

Người nhà nghi ngờ vacxin Quinvaxem “5 trong 1” tiêm cho bé Rai “có vấn đề” và có thể đó là nguyên nhân dẫn đến cái chết của bé.

Trao đổi với PV, bác sĩ Nguyễn Văn Dàn - Phó giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị - cho biết bé Rai được phát hiện, chẩn đoán bị viêm phổi và bị suy hô hấp nặng nên dẫn đến bị tử vong.

Trước đó, sáng 20/7/2013, sau khi được các y tá thuộc Khoa sản bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) tiêm vacxin phòng viêm gan B (mũi dành cho trẻ sơ sinh nằm trong Chương trình tiêm chủng quốc gia, miễn phí hoàn toàn), 3 trẻ sơ sinh gồm 2 gái, 1 trai đã có biểu hiện tím tái, suy hô hấp và tử vong ngay sau đó.

Ngay sau khi vụ việc trên xảy ra, các cơ quan chức năng liên quan từ Bộ cho đến địa phương đã vào cuộc điều tra để truy tìm nguyên nhân. Chiều ngày 10/10, CQĐT Công an tỉnh Quảng Trị ra quyết định khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính” để áp dụng các biện pháp điều tra theo quy định của pháp luật, làm rõ vụ án.

Theo Khám Phá