Trẻ thừa cân tự pha cả… thuốc hạ sốt để uống cho đỡ đói

Nghỉ hè, bên cạnh nghỉ ngơi, tham quan, học các khóa học hè… với nhiều gia đình đây còn là thời điểm “vỗ béo” cho trẻ quá gầy hoặc giảm cân cho trẻ quá béo.

Nhìn cảnh con bước vào lớp 1 có 16 cân mà phải xách cái cặp vừa to vừa nặng lệch một bên vai chị Giang vô cùng ái ngại. Không những thế, nhiều lúc nhìn con học mệt, nằm gục xuống bàn nghỉ chị Giang càng thêm xót xa. Lúc còn học mẫu giáo, dù con vẫn nằm trong tốp thấp còi của lớp nhưng thấy con vẫn vui vẻ, ít bệnh tật nên chị Giang chỉ “ép miệng” mỗi bữa con ăn được thêm tí nào thì ăn. Nhưng khi con vào lớp 1 chị mới thấy sự gầy gò của con bị lép vế so với bạn bè. Đã thế thay đổi môi trường giữa trường mầm non và trường tiểu học càng khiến con mệt mỏi, già dặn hơn. Vì thế, ngay khi con nghỉ hè, chị đã tranh thủ lên kế hoạch “vỗ béo” cho con. Các môn học thêm tại nhà cô giáo hay ở các trung tâm chị tạm gác lại, chỉ mua quyển ôn luyện hè cho con làm, còn phần lớn là ăn và chơi.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Để “tẩm bổ” cho con chị Giang đã lên danh sách “sơn hào hải vị”, và cẩn thận hơn, chị còn lên mạng tìm hiểu các thông tin xem cái nào trẻ ăn được, cái nào trẻ không ăn được rồi mới quyết định mua. Cùng với đó chị cũng nhờ bác sĩ thân quen tư vấn. Nhưng vì thấy con tăng cân chậm, không được như mong muốn nên chị không áp dụng theo lời khuyên của bác sĩ. Trước khi đi làm chị chuẩn bị đồ ăn cho con ở nhà và cứ tầm 2-3 tiếng gọi điện nhắc hoặc hỏi con đã ăn chưa. Qua một tháng, không những chả thấy con lên cân, mà suốt ngày con kêu đau bụng, đi ngoài. Nhiều hôm bụng vừa đau mà mẹ cứ thúc ăn qua điện thoại, con chị vứt đồ ăn vào sọt rác và nói dối đã ăn. Đến mức bệnh tình trầm trọng quá, vào viện khám bị bác sĩ mắng vì cho con ăn quá nhiều cả chất và lượng, khiến không tiêu hóa được. Rất may là sau khi sửa sai, chị đã nghe lời bác sĩ và con đã lên cân trông thấy.

Trái ngược với cảnh nhà chị Giang, có không ít gia đình cũng khổ sở không kém khi “giảm cân” cho con dịp hè. Nhà chị Thi có cậu con trai năm nay lên lớp 3, có nguy cơ béo phì khi giờ đã 40 cân, trong khi con lúc nào cũng đòi ăn. Nghỉ hè, trẻ đã không phải đi học, lại thường chỉ ở nhà với ông bà, người giúp việc nên việc kiểm soát ăn uống của những trẻ thừa cân vô cùng khó. Chị Thi áp dụng biện pháp thắt chặt dạ dày cho con bằng cách, trước khi cho con ăn bắt uống một cốc nước to để tạo cảm giác no bụng và ăn ít đi. Nhưng khổ nỗi ăn như thế nhanh đói, khi bố mẹ đi làm, con không chịu được, lại tự tìm đồ ăn ở bếp, trong tủ lạnh và ăn bất cứ thứ gì “có thể ăn được”, từ bánh kẹo đường sữa đến cả khoai sống, lạc chưa rang… Chị Thi nhớ có lần con còn tự pha cả mấy gói thuốc hạ sốt của em, may mà vừa đưa lên miệng uống chị đã nhanh tay giằng lấy, chứ nếu không thì không biết hậu quả thế nào. Để hạn chế con ăn, chị không mua đồ ăn vặt để ở nhà. Nhưng kết quả là sau khi lục lọi không có gì con lăn ra ăn vạ, kêu khóc cồn cào ruột gan, không chịu được, ông bà ở nhà xót cháu lại đi mua cho ăn, khiến công cuộc giảm cân vô cùng gian nan.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, nếu trẻ thừa cân hay thiếu cân so với chuẩn, thì thời điểm nghỉ hè cũng khá thích hợp để cha mẹ điều chỉnh cân nặng cho con. Tuy nhiên, việc điều chỉnh cân nặng cho trẻ cần khoa học không sẽ phản tác dụng, thậm chí có kết quả ngược. Bác sĩ dinh dưỡng Phan Bích Nga từng đưa ra cảnh báo trên báo Sức khỏe và đời sống: khi giảm cân có chủ ý và có kiểm soát của y tế thì có hai nguy cơ: Bệnh sỏi mật. Cụ thể, khi giảm 4 – 10 kg thể trọng thì tăng 44% nguy cơ bệnh sỏi mật có biểu hiện lâm sàng rõ và càng tăng giảm cân thì càng tăng mối nguy cơ. Tiếp đến là giảm mật độ xương. Mật độ xương tăng ở bệnh nhân béo phì và giảm sau khi giảm cân.

Vì vậy một số chuyên gia khuyên phụ huynh muốn giảm cân thì giảm từ từ, tăng cân cũng vậy, không thể “nhồi nhét” trẻ ngày một ngày hai dễ rối loạn tiêu hóa. Không những thế, việc điều chỉnh cân nặng cho trẻ phải là một quá trình dài, thường xuyên, liên tục, chứ không thể chỉ mấy tháng hè là dừng. Cùng với đó, cũng nên kết hợp với vận động, vui chơi cho trẻ, đừng biến dịp nghỉ hè chỉ có quan tâm mỗi chuyện tăng hay giảm chế độ ăn uống.