Trẻ nguy kịch do gia đình… tự quyết

Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận trường hợp trẻ nguy kịch do gia đình tự ý cho con bỏ thuốc điều trị.

Bệnh nhi ăn uống bình thường sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Cụ thể, bé T.A. (5 tuổi, ở Nghệ An) mắc hội chứng thận hư kháng steroid. Bé A. bắt đầu điều trị từ tháng 1/2023 tại Khoa Thận và Lọc máu, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cuối tháng 1 năm nay, trẻ vào viện trong bệnh cảnh huyết khối tĩnh mạch chủ dưới, được theo dõi, điều trị tại Khoa Thận và Lọc máu và Khoa Huyết học. Trẻ được kiểm soát, sử dụng thuốc đều đặn theo phác đồ, nên tình trạng cải thiện.

Tuy nhiên, do gia đình nhận thấy huyết khối không còn đáng ngại, đã tự ý ngừng sử dụng thuốc chống đông. Sau 2 tuần, trẻ xuất hiện triệu chứng sưng đau, phù 2 chân, đặc biệt là ở chân bên phải.

ThS.BS Trần Hoàng, Khoa Thận và Lọc máu chia sẻ, các bác sĩ nghi ngờ trẻ có huyết khối tĩnh mạch lớn làm cản trở dòng máu đổ về tim. Trẻ được làm các xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh.

Kết quả xác định trẻ có huyết khối lớn, liên tục từ tĩnh mạch đùi, chậu 2 bên lan đến tĩnh mạch chủ dưới và tĩnh mạch thận, nguy cơ gây tắc mạch máu phổi và mạch máu não, đe dọa tính mạng nếu không được xử trí kịp thời.

Mục tiêu của các bác sĩ là tiếp cận tĩnh mạch chủ dưới đoạn sau gan và trên thận, khơi thông dòng chảy tĩnh mạch chủ dưới. Sau đó, đặt lưới lọc để tránh huyết khối trôi về tim gây thuyên tắc phổi.

Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công. Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chuyển đến Khoa Điều trị tích cực ngoại khoa. Tại đây, trẻ được thở máy, duy trì chức năng sống, dùng thuốc chống đông để đảm bảo không hình thành các huyết khối mới, kiểm soát tình trạng đông máu.

Trẻ được kết hợp điều trị nội khoa, các chỉ số ổn định, lâm sàng được cải thiện. Các triệu chứng như sưng đau, phù chân thuyên giảm. Bệnh nhi ăn uống bình thường sau phẫu thuật.

Trong lộ trình điều trị tiếp theo, trẻ sẽ được tiếp tục với các thuốc ức chế miễn dịch khác. Đồng thời, sử dụng thuốc chống đông theo đúng phác đồ. Các bác sĩ cũng tư vấn gia đình theo dõi tình trạng phù và nguy cơ tắc mạch của trẻ, nhằm có những giải pháp thăm khám, nhập viện kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhi mắc hội chứng thận hư, có hoặc không có tiền sử huyết khối nên theo dõi, tái khám định kì đúng theo lịch hẹn của bệnh viện. Đồng thời, người bệnh tuân thủ phác đồ điều trị, tuyệt đối không tự ý bỏ thuốc.

Nếu trẻ có các biểu hiện sưng đau, phù tím chi, khó thở, tím tái hay bất kỳ biểu hiện tái phát nào của hội chứng thận hư và huyết khối tĩnh mạch, cha mẹ cần đưa con đi khám ngay, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kim Dung

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/tre-nguy-kich-do-gia-dinh-tu-quyet-post679568.html