Trẻ mầm non 5 tuổi được miễn học phí từ 1/9

Bộ GD&ĐT vừa ban hành văn bản về việc thực hiện khoản thu trong lĩnh vực GD&ĐT năm học 2024-2025, trong đó có việc miễn học phí cho trẻ mầm non 5 tuổi từ ngày 1/9.

Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương thực hiện chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và hỗ trợ tiền đóng học phí theo Nghị định 81 và Nghị định 97.

Toàn bộ trẻ em mầm non 5 tuổi trên cả nước sẽ được miễn học phí, được hưởng từ 1/9 tới đây. Trước đây, nhóm được hỗ trợ là trẻ em mầm non 5 tuổi ở vùng đặc biệt khó khăn, xã khu vực III vùng dân tộc và miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, hải đảo, học sinh khuyết tật.

Từ 1/9, trẻ mầm non 5 tuổi được miễn học phí. (Ảnh minh họa)

Từ 1/9, trẻ mầm non 5 tuổi được miễn học phí. (Ảnh minh họa)

Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các bộ, cơ quan trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và các cơ sở giáo dục trực thuộc nghiêm túc thực hiện quy định đối với các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2024 - 2025.

Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và có trách nhiệm giải trình với người học và xã hội về các mức thu, khoản thu của cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “lạm thu” đầu năm học.

Bộ yêu cầu thực hiện công khai về cam kết chất lượng giáo dục và đào tạo, các điều kiện đảm bảo chất lượng và thu chi tài chính.

Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các cơ sở giáo dục nghiêm túc thực hiện những nội dung trên.

Nghị định 81 quy định trần học phí của tất cả bậc học giai đoạn 2021-2026.

Ở bậc mầm non, từ năm học 2022 - 2023, các trường công lập chưa đảm bảo chi thường xuyên (chưa tự chủ) được thu tối đa 50.000 - 540.000 đồng mỗi học sinh mỗi tháng, tùy địa bàn. Hàng năm, mức này có thể tăng, nhưng không quá 7,5%.

Do ảnh hưởng của COVID-19, chính sách trên chưa được thực hiện. Năm học vừa qua, các địa phương vẫn áp dụng mức thu từ 2021 trở về trước, cao nhất là 200.000 đồng/ tháng. Một số tỉnh, thành miễn học phí cho tất cả học sinh, gồm trẻ mẫu giáo, mầm non là Hải Phòng, Quảng Bình, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Khánh Sơn

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/tre-mam-non-5-tuoi-duoc-mien-hoc-phi-tu-1-9-ar873747.html