Trẻ mắc bệnh đường hô hấp tăng, bệnh viện quá tải

Trong những ngày gần đây, nhiều trẻ em mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp gia tăng, khiến nhiều bệnh viện tại Đà Nẵng trở nên quá tải.Chị Ngô Thị Hằng – Quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng: Đầu tiên là bị sốt, xong rồi bị viêm phổi, cũng như là ở đây trẻ đông quá, bệnh này đến bệnh khác nó sẽ lây hơn ạ. Trẻ hết bệnh này, chuẩn bị lành thì đã lây sang bệnh khác rồi. Chị Mai Thị Huệ - Quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng: Ở nhà thì bé có biểu hiện là ho, tiếng ho nó khè vậy đó. đưa đến bv kiểm tra, thì sau khi thăm khám thì bs bảo bé có viêm phổi thì cho đi chụp X-Quang. Bác sĩ Lê Văn Dũng – Phó Trưởng khoa Khám đa khoa cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng: Nhóm thứ 1 là những cái nhóm bệnh về nhiễm trùng vi rút. VD như là viêm hô hấp trên, viêm phế quản. Có một số trường hợp thì nhiễm trùng về vi khuẩn như viêm phổi. Cái nhóm bệnh thứ 2 là nhóm bệnh liên quan đến miễn dịch như trường hợp hen phế quản thì cũng tăng. Bác sĩ Trương Thị Như Huyền – Trưởng khoa Nhi hô hấp, Bệnh viện Phụ sản –Nhi Đà Nẵng: Khuyến cáo cho các bậc phụ huynh những cái bệnh nào mình can thiệp chăm sóc được cho bệnh nhân thì bệnh nhân nên cố gắng. VD như những bệnh nhân hen, những cái khuyến cáo của bs như tái khám định kỳ, tuân thủ những hướng dẫn của bs hoặc là tiêm chủng phòng cúm.

Khoa Nhi hô hấp bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, mỗi ngày tiếp nhận điều trị nội trú hơn 150 bệnh nhi mắc các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ. Trong đó, nhóm trẻ dưới 5 tuổi chiếm tỷ lệ cao. Nhiều trẻ có diễn tiến thành viêm phổi và lây chéo lẫn nhau.

Do ảnh hưởng của thời tiết giao mùa nên số trẻ đến khám và điều trị tại các phòng khám nhi Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng tăng từ 15 đến 25%. Riêng các bệnh lý liên quan đến hô hấp chiếm hơn 40%.

Để đảm bảo trong công tác thu dung, điều trị, bệnh viện thực hiện biện pháp giảm quá tải nội trú. Cùng với đó, tăng cường sàng lọc tại khu khám bệnh và chỉ cho nhập viện những trường hợp thật sự cần thiết theo đúng phác đồ điều trị. Đối với những bệnh nhi được điều trị tương đối ổn sẽ chuyển về tuyến dưới để tiếp tục điều trị tại địa phương, hạn chế lây nhiễm chéo.

Bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đăc biệt đối với trẻ dưới 1 tuổi. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần lưu ý chủ động phòng chống bệnh cho trẻ bằng cách giữ vệ sinh, giữ ấm cho trẻ, có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Nguồn VNEWS: http://vnews.gov.vn/tre-mac-benh-duong-ho-hap-tang-benh-vien-qua-tai