Trẻ hóa lực lượng dân phòng cơ động

Phương Kiếm

(Cadn.com.vn) - Người dân ở khu vực ven biển cũng như những xóm, kiệt nhỏ ở P. Tam Thuận (P. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) dường như đã quá quen thuộc với hình ảnh các đội viên dân phòng cơ động và CBCS CAP tuần tra đêm, kể cả những lúc mưa gió. Ông Đặng Tấn Cường- Tổ trưởng Tổ dân phố 67, P. Tam Thuận tâm sự: "Có mấy anh, bà con chúng tôi yên tâm lắm. Chuyện đánh nhau, gây rối, mâu thuẫn gia đình và cả những chuyện cần giúp đỡ đêm hôm nếu có thông tin là các đội viên trong ca tuần tra đều có mặt kịp thời cùng với lực lượng CA để giải quyết. Chính điều đó đã để lại trong lòng mọi người tình cảm hết sức tốt đẹp".

Điều ai cũng biết, P. Tam Thuận là một trong những địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT của Q. Thanh Khê. Trên địa bàn phường này có 3 khách sạn, 4 nhà nghỉ, 172 nhà cho thuê trọ bình dân, 132 nhà hàng quán nhậu, cà-phê giải khát, 16 dịch vụ cầm đồ, 11 dịch vụ Internet... là những địa điểm mà tội phạm dễ lợi dụng hoạt động phạm tội. Vì thế công tác tuần tra đêm cần được duy trì và hoạt động quy củ. Trung tá Nguyễn Văn Tổng- Phó Trưởng CAP Tam Thuận cho rằng, để nâng cao chất lượng hoạt động tuần tra đêm, nhất là tuần tra phối hợp đảm bảo ANTT trên địa bàn theo Quyết định 8394 của Chủ tịch UBND TP, CAP đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương mạnh dạn trẻ hóa đội ngũ cán bộ làm công tác an ninh cơ sở, đặc biệt là Đội dân phòng cơ động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động tuần tra.

Anh Phạm Mạnh Hùng- Đội trưởng Đội dân phòng cơ động đưa tôi xem danh sách 24 đội viên thì phần lớn đều ở độ tuổi từ 20 đến 45 với nhiều ngành nghề khác nhau như thợ cơ khí, nề, gò, lái xe, lao động phổ thông và có cả vệ sĩ như anh Vũ Thành Tâm. Anh Hùng tâm sự: "Cuộc sống của anh em cũng khó khăn lắm nhưng nhờ sức trẻ nên rất nhiệt tình, chẳng mấy khi bỏ ca trực. Mỗi tháng, Đội dân phòng cơ động của chúng tôi huy động 150 lượt ca trực tuần tra ngày, đêm cùng với CAP và các lực lượng khác để giữ gìn ANTT trên địa bàn phụ trách. Chẳng những thế, từng đội viên còn tiết kiệm từ thu nhập của mình cũng như trích từ tiền trực góp làm quỹ để làm công tác từ thiện, xã hội và xem đây cũng là trách nhiệm đối với cộng đồng".

Trẻ hóa lực lượng dân phòng cơ động - Ảnh 1

BCH CAP Tam Thuận phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong ca trực của Đội dân phòng cơ động.

Trong một chuyến đi tuần tra đêm cùng ca trực của Đội phó Đội dân phòng cơ động Trần Minh qua nhiều kiệt, hẻm nằm sâu trong khu dân cư, tôi hỏi anh về việc sắp xếp thời gian, lịch tuần tra. Anh Minh nói ngay: "Không cứng nhắc mà phải linh hoạt về mặt thời gian. Bởi, tội phạm bây giờ hoạt động tinh vi và thường xuyên thay đổi quy luật hoạt động liên tục. Chẳng hạn như đối tượng trộm ngày, cướp giật thường chọn vào giờ cao điểm từ 17 giờ đến 21 giờ; đánh nhau, gây rối thường rơi vào thời điểm từ 18 giờ đến 21 giờ. Trên cơ sở đó, chúng tôi tham mưu, đề xuất để lãnh đạo CAP Tam Thuận có sự điều chỉnh cho phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh, phòng chống tội phạm".

Theo thống kê của CAP Tam Thuận, từ đầu năm 2016 đến nay, qua công tác tuần tra của Đội dân phòng cơ động cũng như các lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện tạm giữ 4 xe máy vô chủ, nhắc nhở 76 trường hợp để xe ngoài kiệt hẻm không có người trông coi vào ban đêm; 23 trường hợp không đóng cổng, khóa cửa; đẩy đuổi 32 lượt nhóm thanh thiếu niên nhậu khuya dọc tuyến đường sắt, kiệt 236 đường Trần Cao Vân, đường Nguyễn Tất Thành; giải quyết 6 vụ mâu thuẫn gia đình; phát hiện, ngăn chặn 2 nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí chuẩn bị đánh nhau.

Nói về hoạt động của Đội dân phòng cơ động, Trung tá Nguyễn Tất Thắng- Trưởng CAP Tam Thuận khẳng định: "Từ khi trẻ hóa lực lượng đội viên, mọi hoạt động của Đội đều phát huy theo chiều hướng tốt. Điều này đã góp một phần rất lớn trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương. Điều đặc biệt là Đội dân phòng cơ động còn có sự phối hợp khá chặt chẽ với 5 tổ dân phòng khu vực trong công tác tuần tra nên tình hình trộm đêm đã giảm đáng kể".