'Trẻ em với vấn đề phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em'

Ngày 18-7, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) tỉnh Bình Thuận phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo và Tỉnh đoàn tổ chức Diễn đàn Trẻ em năm 2017 với chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”. Diễn đàn có sự tham gia của 82 em đại diện cho hơn 345 nghìn trẻ em trong tỉnh.

'Trẻ em với vấn đề phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em' - Ảnh 1

Tại diễn đàn, các em được đối thoại với lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể để nêu lên ý kiến, cũng như đề đạt nguyện vọng của mình liên quan đến các vấn đề về: thực hiện phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em mà bản thân các em thấy bức xúc tại môi trường học tập và môi trường sống chung quanh; những suy nghĩ, trăn trở, tâm tư của các em về tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại. Đồng thời, là cơ hội để các em chia sẻ và thảo luận đưa ra các vấn đề còn vướng mắc, nổi cộm liên quan đến trẻ em tại địa phương.

Bà Đặng Thị Ngọc Hương, Trưởng Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới, Sở LĐ-TB và XH tỉnh Bình Thuận cho biết, Luật Trẻ em đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1-6-2017, tuy nhiên những vấn đề phòng tránh, hỗ trợ cho các em biết cách phòng tránh xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục thì các em vẫn còn chưa nắm được, chưa trang bị được kiến thức để tự bảo vệ bản thân mình. Vì vậy, thông qua diễn đàn này, chúng tôi mong muốn tất cả các cấp, các ngành, lãnh đạo các địa phương cần quan tâm hơn nữa để hỗ trợ và đưa ra những giải pháp giúp cho các em phòng tránh xâm hại, bạo lực một cách an toàn, tạo môi trường lành mạnh, an toàn để các em phát triển toàn diện cả về nhân cách lẫn sức khỏe.

Mỗi nội dung được các em phân chia theo nhóm thể hiện bằng các tiểu phẩm, bài thuyết trình, qua đó truyền tải thông điệp về việc quan tâm chăm sóc trẻ em, nêu cao trách nhiệm của gia đình, xã hội và bản thân các em đối với việc phòng, tránh xâm hại, bạo lực trẻ em có thể xảy ra hằng ngày, hằng giờ đối với các em.

Em Đàng Nguyễn Trúc Lam, đến từ huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận bày tỏ suy nghĩ: Thông qua Diễn đàn này giúp cho chúng em những kỹ năng để ứng phó với những biểu hiện xâm hại và biết cách tự bảo vệ mình, đồng thời Diễn đàn cũng là dịp để cho mọi người hiểu được trẻ em chính là tương lai của đất nước.

Em Nguyễn Ngọc Khánh Như, đến từ TP Phan Thiết vui vẻ cho biết, em cảm thấy vui và vinh dự khi được tham dự Diễn đàn này, vì đã giúp em hiểu biết nhiều hơn về vấn đề xâm hại, bạo lực trẻ em mà em chưa biết. Qua đây, em cũng mong muốn người lớn, các bậc phụ huynh quan tâm, chăm sóc, trò chuyện với con cái mỗi ngày, nếu có thời gian thì cùng vui chơi và cùng học với con.

Em Trần Ngọc Hữu đến từ huyện đảo Phú Quý tâm sự, tham gia diễn đàn làm cho em cảm thấy mạnh dạn hơn và tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Cùng với đó, giúp em có thể tự bảo vệ chính mình trước những hành động xâm hại, bạo lực trẻ em.

Trong không khí cởi mở tại diễn đàn, những câu hỏi của các em đưa ra đã được đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh giải đáp một cách cụ thể và ghi nhận những nội dung kiến nghị của các em để trong thời gian tới sẽ tiếp tục hoàn thiện các chính sách nhằm hỗ trợ các em một cách tốt nhất.

Thông qua Diễn đàn Trẻ em 2017 sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm, sự quan tâm của gia đình, xã hội, của các cấp ủy, chính quyền, các ngành về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Luật Trẻ em, cũng như công tác phòng, tránh xâm hại, bạo lực trẻ em, tạo môi trường sống an toàn, phát triển hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần.