Trẻ em Việt đối diện gánh nặng kép về dinh dưỡng

Ngày 10/11, Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức Hội thảo Dinh dưỡng cho trẻ em từ 2 đến 6 tuổi, tại đây nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã lên tiếng cảnh báo về gánh nặng kép về dinh dưỡng mà trẻ em Việt đang gặp phải là suy dinh dưỡng và béo phì.

Trẻ em các TP lớn đang đối diện với nguy cơ béo phì do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý. Ảnh internet

Theo ông Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, muốn trẻ phát triển toàn diện phụ huynh cần quan tâm tới yếu tố dinh dưỡng cho trẻ song hiện nay yếu tố này vẫn chưa được các bậc phụ huynh hiểu đúng dẫn đến tỷ lệ không nhỏ trẻ thừa cân song vẫn còn tỷ lệ lớn trẻ suy dinh dưỡng, tạo ra gánh nặng kép về dinh dưỡng.

Cụ thể theo thống kê chưa đầy đủ của Viện Dinh dưỡng quốc gia, ở một số TP lớn ở Việt Nam là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng… số lượng trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân ước tính khoảng 100 nghìn trẻ nhưng trẻ thừa cân béo phì cũng đã xấp xỉ con số đó. Như vậy trẻ thừa cân béo phì và trẻ suy dinh dưỡng ở các TP lớn đang gần như ngang nhau.

Còn quan điểm của bà Bùi Thị Nhung, Trưởng khoa Dinh dưỡng học đường và ngành nghề, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, tình trạng thừa cân béo phì ở tuổi học đường đáng báo động. Chưa kể, độ tuổi 2- 6 tuổi cũng là độ tuổi có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao ở tất cả các thể (nhẹ cân, thấp còi, gầy còm). Trẻ trong độ tuổi này đặc biệt dễ mắc nhiều bệnh như còi xương, thiếu máu, nhiễm giun sán, tiêu chảy,…

Nêu lên hệ lụy của tình trạng trẻ béo phì bà Nhung thông tin, theo một điều tra trên 500 trẻ béo phì của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy, tỷ lệ rối loạn mỡ máu ở tuổi 6- 10 khá cao. Đái tháo đường cũng đang bị trẻ hóa nhanh chóng, cá biệt có bệnh nhân mắc đái tháo đường khi mới 8 tuổi.

Trước thực tế nêu trên theo ông Sơn, Việt Nam cần các can thiệp ưu tiên giải quyết gánh nặng kép về dinh dưỡng, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng và có giải pháp đặc thù cho từng vùng.

"Ngoài chăm sóc dinh dưỡng, cũng cần quan tâm đến vấn đề rèn luyện thể chất, hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ ngay từ nhỏ. Dinh dưỡng hợp lý kết hợp với hoạt động thể chất là nền tảng của sức khỏe, và cần phải có sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho trẻ", ông Sơn khuyến cáo.

Còn theo bà Nguyễn Xuân Ninh, Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, trẻ cần được bổ sung thêm rau xanh, trái cây, ngũ cốc, bánh mỳ, sữa, sữa chua, phô mai, thịt, cá, trứng… với các khẩu phần tiêu chuẩn nhất định.

Bên cạnh bổ sung dinh dưỡng, cần rèn luyện cho trẻ 2- 6 tuổi có chế độ luyện tập hợp lý như: Hoạt động thể chất ít nhất 60 phút/ngày thông qua hình thức đi bộ, bơi lội, ném bóng,…; hạn chế thời gian trẻ ngồi một chỗ xem ti vi, nghịch điện thoại, máy vi tính (dưới 2 tiếng/ngày); nên để trẻ tiếp xúc với tự nhiên nhiều hơn…

D.Ngân

Nguồn Hải Quan: http://www.baohaiquan.vn/pages/tre-em-viet-doi-dien-ganh-nang-kep-ve-dinh-duong.aspx