Trẻ em tiếp tục là nạn nhân của xung đột vũ trang

Theo một báo cáo của LHQ, các cuộc xung đột vũ trang trên thế giới dẫn đến bạo lực tiếp tục gây ra những tác động nghiêm trọng đối với trẻ em trong suốt năm 2023.

Hãng tin AP dẫn báo cáo thường niên “Trẻ em trong xung đột vũ trang” của LHQ ghi nhận, tình trạng bạo lực nhằm vào trẻ em trong năm 2023 xảy ra tại khoảng 20 vùng xung đột trên thế giới, bao gồm Dải Gaza và Sudan. Đáng báo động, số vụ bạo lực nghiêm trọng gây thương vong cho trẻ em gia tăng ở mức cao nhất lịch sử, với 30.705 vụ trong năm 2023, tăng 21% so với năm 2022. Sự gia tăng số vụ bạo lực chủ yếu là do các cuộc xung đột vũ trang mở rộng quy mô và mức độ, việc sử dụng vũ khí ở khu vực đông dân cư…

Lần đầu tiên, báo cáo của LHQ cũng đưa lực lượng Israel vào danh sách đen các quốc gia vi phạm quyền trẻ em vì giết hại và gây thương tật cho trẻ cũng như tấn công trường học và bệnh viện. Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres bày tỏ bàng hoàng và thất vọng trước sự gia tăng mạnh mẽ số vụ bạo lực nghiêm trọng, đồng thời kêu gọi tất cả các bên xung đột thực thi các biện pháp để ngăn chặn tình trạng này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/tre-em-tiep-tuc-la-nan-nhan-cua-xung-dot-vu-trang-225455.htm