Trẻ em Philippines đói, khát đứng đầy đường cầu cứu

Ngày 12.11, PV Báo Lao Động đã ngược về phía bắc đảo Cebu - địa danh nằm trong tâm bão Haiyan - khiến gần 60 người chết. Dù bão đã đi qua được 4 ngày, nhưng đường sá vẫn ngổn ngang cây xanh, trụ điện ngã đổ nằm chắn ngang gây cản trở giao thông.

Trẻ em Philippines đói, khát đứng đầy đường

Hàng chục nghìn căn nhà bị bão tàn phá tan hoang. Hàng nghìn người dân, đặc biệt là trẻ em lâm vào cảnh đói, khát đứng la liệt dọc đường cầm những tấm bảng xin trợ giúp.

Từ thành phố Cebu đến cảng Balambaro thành phố Bogo gần 200km, nhưng chúng tôi phải mất hơn 5 giờ đồng hồ mới đến nơi.

Nhà cửa người dân thành phố Bogo bị bão tàn phá tan hoang.

Tại bến cảng, hàng trăm người dân khệ nệ khuân vác các thùng thực phẩm đứng đợi để sang Tacloban - nơi bão làm mấy nghìn người thiệt mạng - song chúng tôi cùng với họ đứng đợi trong sự thất vọng, bởi mỗi ngày tại đây chỉ có một có một chuyến phà sang Tacloban.

Và khi chúng tôi đến được tận nơi thì phà đã khởi hành trước đó. Theo nhân viên của bến cảng, phải mất hơn 3 giờ đồng hồ phà mới đến bến bên kia. Sau đó, phải đi đường bộ thêm khoảng hơn 3 giờ nữa mới đến thành phố Tacloban.

Trẻ em đói, khát đứng dọc đường xin giúp đỡ

“Đó là trên lý thuyết. Còn thực tế, những ngày qua đường bộ để đến được Tacloban vẫn đang bị tắc nghẽn, bởi cây cối, dây điện, rác ngổn ngang” - một nhân viên bến cảng cho biết.

Dù bão Haiyan đã đi qua được 4 ngày, song con đường dẫn từ thành phố Cebu đến thành bố Bogo và thị trấn Daan Bantayar vẫn chưa thể thông hoàn toàn. Cây cối, trụ điện vẫn nằm la liệt chắn ngang đường.

Ghi nhận của PV, nhà cửa dọc tuyến đường hầu hết đều không còn nguyên vẹn, nhẹ thì tốc mái, nặng thì sập hoàn toàn. Hàng loạt ngôi trường cũng buộc phải đóng cửa chưa biết đến khi nào mở lại do bị hư hại, đổ sập nghiêm trọng.

Cô giáo Michelle Malou kể về sự bất ngờ của cơn bão phá nát ngôi trường.

Trao đổi với PV Lao Động, cô giáo Michelle Malou, trường tiểu học Donedron, cho biết: “Thật không ngờ cơn bão có sức gió kinh khủng đã làm trường bị hư hỏng 80 - 90%. Gần 100 học sinh ở đây đành phải nghỉ học và chưa biết đến khi nào mới trở lại lớp”.

Dù chỉ cách thành phố Cebu khoảng 200km nhưng gần như hệ thống thông tin liên lạc, chiếu sáng ở nhiều nơi tại Bogo, Bantayar vẫn tê liệt. Nhiều hộ bị sập nhà hoàn toàn phải dựng lều trại tạm bợ ngay trên ven đường.

Phóng viên Báo Lao Động (áo vàng) đang đi thực tế tại vùng bị ảnh hưởng bão

Người dân phải sống trong cảnh thiếu thốn điện, nước, thực phẩm. Dọc hàng chục ki lô mét, hàng nghìn trẻ em tràn ra lòng đường cầm những bảng ghi những dòng chữ xin giúp đỡ từ những người đi đường.

Đến tối 12.11, hệ thống điện, thông tin liên lạc tại khu vực Bogo, Bantayar vẫn chưa thể phục hồi.