Trẻ em ngâm mình trong nước lũ bắt cua

Những ngày này, đi trên Quốc lộ 46, đoạn qua huyện Thanh Chương, Nghệ An có thể bắt gặp hình ảnh các em học sinh “đi bừa không trâu” giữa cánh đồng mênh mông nước.

Trẻ em ngâm mình trong nước lũ bắt cua - Ảnh 1

Những ngày này khi nước lũ còn chưa rút hết trên khắp các cánh đồng, người dân rủ nhau nhủi cua kiếm chút thức ăn mùa lũ. Bên cạnh các thanh niên thì có rất nhiều em nhỏ tranh thủ sau giờ học vác nhủi ra đồng kiếm cua.

Trẻ em ngâm mình trong nước lũ bắt cua - Ảnh 2

Nước lũ chưa rút hết, các em dầm mình trong dòng nước đục ngầu với hi vọng tìm kiếm những con cua bé xíu ẩn nấp trong các hốc bùn, gốc rạ ngâm nước.

Trẻ em ngâm mình trong nước lũ bắt cua - Ảnh 3

Nhủi của người Thanh Chương có cấu tạo đơn giản, gồm mặt nhủi và thân nhủi. Chỉ cần 2 đoạn tre tròn, nhỏ và 1 miếng ván ghép lại với nhau sẽ tạo thành mặt nhủi hình tam giác, phía trên cột chéo thành 2 tay cầm. Gắn với mặt nhủi là một cái lưới bằng sắt hay nhựa, trước đây thường đan bằng tre nứa dài hơn 0,6 m gọi là thân nhủi.

Trẻ em ngâm mình trong nước lũ bắt cua - Ảnh 4

Sau một ngày nếu tích cực, mỗi em nhỏ có thể kiếm được từ 2 - 3 kg cua đồng, ngoài cải thiện bữa ăn người dân có thể đem ra chợ bán với giá từ 25 - 30 ngàn đồng/kg. Đây là nguồn thu nhập không nhỏ cho bà con trong những ngày mưa lũ.

Trẻ em ngâm mình trong nước lũ bắt cua - Ảnh 5

Thành quả sau mấy tiếng đồng hồ trên ruộng của một “chủ nhủi”.

Trẻ em ngâm mình trong nước lũ bắt cua - Ảnh 6

Đi nhủi không chỉ là công việc tìm cua mà còn được cùng bạn bè bơi lội, vui chơi thỏa thích trên ruộng làng. Nhủi cua đã trở thành kỷ niệm khó quên trong ký ức tuổi thơ của nhiều người sinh ra và lớn lên ở những vùng quê lam lũ này.

Huy Thư