Trẻ em Mỹ viết thư cho Tổng thống bàn về súng đạn

QĐND - Trong bối cảnh Nhà trắng, Hiệp hội Súng đạn Quốc gia Mỹ (NRA) và Quốc hội vẫn còn “chìm” trong tranh cãi liên quan đến đạo luật kiểm soát súng đạn thì nhiều em nhỏ tại xứ cờ hoa đã viết những dòng thư tay chân thành, tha thiết gửi đến Tổng thống Ô-ba-ma (Obama), như góp thêm tiếng nói của nhiều người dân Mỹ yêu cầu phải có biện pháp nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực do súng đạn có xu hướng xảy ra như “cơm bữa” tại quốc gia này.

Những dòng thư tay của các em nhỏ gửi tới Tổng thống Ô-ba-ma. Ảnh: AP

Trong bức thư của mình, bé Gran Phrít (Grant Fritz), 8 tuổi đến từ bang Ma-ri-len viết: "Cháu nghĩ rằng, Mỹ là một nước tự do nhưng dù vậy vẫn cần phải có các giới hạn với súng đạn để những bi kịch sẽ không xảy đến với chúng ta nữa. Cháu cho rằng, mọi người cần phải có lý do hợp lý để sở hữu một khẩu súng. Và cũng cần quy định mỗi người chỉ nên sở hữu bao nhiêu súng là hợp lý. Cháu tin rằng, ông sẽ gắng hết sức mình". Cùng chung một mục đích kêu gọi nỗ lực của ông chủ Nhà Trắng, bé Ta-gia Gu-đi (Taejah Goode), 10 tuổi ở bang Gioóc-gi-a viết: “Cháu thực sự cảm thấy rất buồn khi nghĩ đến các bạn nhỏ bị cướp mất cuộc sống vì súng đạn. Vì thế cháu nghĩ rằng, mình nên viết bức thư này cho ông để bày tỏ nguyện vọng ông nỗ lực chấm dứt bạo lực súng đạn". Trong khi đó, bé Giu-li-a Xtốc (Julia Stokes), 11 tuổi, sống ở Oa-sinh-tơn lại viết: "Dù cháu không lo sợ về sự an toàn của bản thân, cháu cũng lo cho sự an toàn của những bạn khác. Cháu có 4 anh chị em và không thể chịu đựng chuyện có thể mất đi bất cứ ai trong số họ dù chỉ trong ý nghĩ. Vì thế, cháu xin ông, hãy cố gắng hết sức mình để kiểm soát súng đạn. Điều đó có ý nghĩa không chỉ với cháu mà còn với cả nước Mỹ".

Dẫu biết rằng việc thông qua một đạo luật về kiểm soát súng đạn tại Mỹ sẽ giống như một cuộc chiến không thể kết thúc một sớm một chiều, thế nhưng, nói như Giáo sư Khoa học Chính trị Gioóc-giơ Ét-uốt (George Edwards) tại Đại học Texas A&M, thì “tiếng nói của trẻ em luôn mang lại cảm xúc. Khi đề cập đến những trẻ em bị thảm sát tại trường học thì còn đối tượng nào thích hợp hơn nếu chúng ta muốn hỏi ý kiến”. Người dân Mỹ giờ đây chắc hẳn đang nuôi hy vọng rằng các ông nghị sẽ nhận thức được điều mà vị giáo sư trên chia sẻ.

Xuân Trường