Trẻ em chạy môtô 150 cc trong sân đua có phạm luật giao thông?

  198 liên quanGốc

  Tất cả sân đua đều yêu cầu tay đua ký giấy miễn trừ trách nhiệm trước khi được phép chạy đua. Một số giải đua môtô tại VN quy định độ tuổi tối thiểu để tham gia giải là 16 tuổi

  Tôi thấy gần đây ở Việt Nam có 2 cậu bé chỉ mới 7 tuổi nhưng đã chạy những chiếc môtô dung tích 150 cc tại các sân đua. Theo như tôi được biết thì pháp luật Việt Nam quy định người trên 18 tuổi mới được phép điều khiển xe từ 50 cc trở lên, như vậy 2 cậu bé này có vi phạm pháp luật không và mức xử phạt là như thế nào?

  Thiên Phương, 51 tuổi, TP. HCM

  Hồ Thanh, chuyên viên tư vấn pháp luật

  Chào bạn, theo quy định tại Điều luật 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về tuổi sức khỏe của người lái xe như sau:

  - Người đủ 16 tuổi được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

  - Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe môtô hai bánh, xe môtô ba bánh có dung tích xy-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự.

  Hiện tại ở Việt Nam vẫn chưa có các quy định cụ thể về độ tuổi được phép điều khiển môtô tại các sân đua, vì thế cậu bé 7 tuổi mà bạn đề cập có thể sử dụng môtô 150 cc trong khu vực sân đua và không vi phạm pháp luật. Giống như những chiếc xe chạy trong trường đua, không cần biển số xe hay hệ thống đèn, nhưng vẫn không phạm luật.

  Tuy nhiên, nếu cậu bé đó mang chiếc xe ra sử dụng ngoài đường phố thì chủ của phương tiện này sẽ bị phạt theo Điểm đ Khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

  - Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe môtô có hành vi "giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định".

   Nguồn Zing: https://news.zing.vn/tre-em-chay-moto-150-cc-trong-san-dua-co-pham-luat-giao-thong-post1008638.html