Trẻ dưới hai tuổi không nên nằm gối

Nằm gối với trẻ dưới hai tuổi sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe chứ không như nhiều người nghĩ sẽ có giấc ngủ ngon. Vì thế lời khuyên dành cho trẻ dưới hai tuổi là không nên nằm gối

Ảnh hưởng sức khỏe khi trẻ dưới hai tuổi nằm gối

Ngạt thở, thiếu ô xy

Do đầu của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm trong khi gối dành cho trẻ sơ sinh thường mềm, lõm ở giữa, nên trẻ có thể chìm vào gối mềm và có thể làm tăng nguy cơ ngạt thở. Hơn nữa, mũi của bé rất nhỏ và ngắn, một phần nào đó sẽ bị đè ép bởi chiếc gối và làm hạn chế luồng không khí khi bé di chuyển đầu liên tục, nhiều tư thế, vị trí.

Ngoài nghẹt thở, gối còn làm tăng nguy cơ đột tử. Nếu gối được nhồi với miếng bọt biển hoặc hạt xốp, lâu ngày nó có thể bị xẹp, trở nên lỏng lẻo và dễ dẫn đến ngạt thở. Có thể hạn chế sự chuyển động của bé bằng những chiếc gối hình móng ngựa.

Trẻ dưới hai tuổi không nên nằm gối - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Gây nóng

Gối trẻ ưa thích nhất thường có màu sắc hấp dẫn do được làm bằng sợi polyester. Điều này có thể làm tăng lượng nhiệt bên dưới đầu và dẫn đến biến động nhiệt độ trong cơ thể. Đổ mồ hôi quá mức hoặc nhiệt do vỏ gối có thể dẫn đến một tình trạng gọi là tăng thân nhiệt, đây có thể là nguyên nhân gây tử vong và đe dọa tính mạng bé.

Chưa kể, việc gây nóng còn khiến trẻ khó ngủ, ngủ không sâu giấc và ảnh hưởng một số bệnh ngoài da.

Ảnh hưởng cổ

Hầu hết gối trẻ sơ sinh mềm mịn và không bằng phẳng, điều này khiến bé dễ bị trật khớp cổ, đau mỏi cổ… khi ngủ trong nhiều giờ.

Không những thế, việc những chiếc gối lõm ở giữa hoặc được cha mẹ cố định phần đầu cho trẻ đỡ di chuyển sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển xương tự nhiên của trẻ.

Hội chứng đầu bẹt

Ngủ trên một chiếc gối mềm quá lâu có thể làm phát sinh hội chứng đầu bẹt (phẳng) ở trẻ do áp lực không đổi và xương của trẻ sơ sinh còn mềm. Trong khi quan trọng là phải đặt phần sau đầu xuống gối để giảm các trường hợp đột tử, điều này có thể dẫn đến biến dạng cấu trúc trong đầu khi sử dụng một chiếc gối ngủ.

Chỉ cần lót khăn mỏng dưới đầu cho trẻ

Do những ảnh hưởng sức khỏe có thể xảy ra như ở trên, nên nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo không cần dùng gối cho trẻ dưới hai tuổi, nhất là trẻ sơ sinh. Thực tế đã chứng minh, không cần gối trẻ vẫn ngủ rất ngon và không ảnh hưởng gì.

Trẻ dưới hai tuổi không nên nằm gối - Ảnh 2

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Đối với trẻ sơ sinh; khi mới lọt lòng trẻ sơ sinh vẫn giữ nguyên tư thế từ bào thai, nghĩa là tay chân co lại. Trẻ mới sinh trong vòng 24 giờ đầu nên nằm ở tư thế nghiêng bên phải và đầu thấp xuống, ở dưới cổ đệm một khăn bông nhỏ.

Sau 1-2 giờ, cần đổi tư thế nằm nghiêng sang bên kia. Nếu không, đầu trẻ có thể bị biến dạng do cứ để nằm nghiêng mãi về một phía vì lúc mới sinh, khớp xương sọ của bé chưa hoàn toàn liền với nhau.

Tuy nhiên, nếu bé vừa bú sữa no thì cần lót chăn nằm nghiêng về phía bên phải nhằm tránh nôn trớ.

Vì dạ dày của trẻ nằm ngang nên khi trẻ bú no, nếu đặt nằm ngay thì trẻ sẽ dễ bị trớ. Để giảm bớt hiện tượng trớ sữa, bạn có thể kê nửa người phía trên hơi cao lên; hoặc sau mỗi bữa bú nên bế trẻ ở tư thế đầu cao khoảng 10-15 phút hãy đặt nằm.

Khi cho trẻ nằm nghiêng, chú ý đừng để vành tai của trẻ bị chèn gập về phía trước.

Còn với trẻ lớn hơn nếu có thể, chỉ cần dùng khăn vải gập lại làm đôi làm ba là được. Xương sống của trẻ lúc này vẫn thẳng (chỉ khi trẻ biết đứng và đi thì cột sống mới cong) nên khi nằm ngửa thì lưng và gáy cùng nằm trên một mặt phẳng; do vậy không cần gối đầu. Hơn nữa đầu của trẻ to bằng chiều rộng của vai nên kể cả khi trẻ nằm nghiêng thì vẫn không cần gối.

Nếu kê đầu cao lên tức là bắt trẻ phải ngoẹo cổ, gây khó khăn khi thở và nuốt.

Hà Anh (Tổng hợp)