Trẻ dưới 5 tuổi không được học chương trình quốc tế: Vô lý

KTĐT - Thiếu thực tế, rất vô lý… là phản hồi từ dư luận xã hội trước hướng dẫn mà Bộ GD&ĐT đưa ra, trong đó quy định học sinh Việt Nam dưới 5 tuổi không được học chương trình của nước ngoài.

Thắc mắc

Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn thực hiện Nghị định 73 của Chính phủ về hợp tác, đầu tư với nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, trong đó có quy định các cơ sở giáo dục mầm non thực hiện theo chương trình của nước ngoài không được tiếp nhận học sinh Việt Nam dưới 5 tuổi. Các trường tiểu học, THCS dạy theo chương trình nước ngoài được tiếp nhận học sinh Việt Nam nhưng không quá 10% tổng số học sinh, còn trường THPT dạy theo chương trình nước ngoài, số học sinh Việt Nam không được quá 20%.

Ngay lập tức, quy định này "vấp" phải phản ứng mạnh mẽ từ phụ huynh học sinh. Trên một diễn đàn dành cho các bậc phụ huynh, nhiều người cho rằng quy định mới của Bộ GD&ĐT lạ lùng và khó thực hiện. Chị Trang Nguyễn đặt câu hỏi: "Thế những đứa trẻ có mẹ là người Việt và bố là người nước ngoài thì sao?". Anh Vũ Lân thì thẳng thắn: "Gửi con ở trường nào là quyết định của cha mẹ chứ sao lại kiểm duyệt cả cái quyền tối thiểu ấy".

Nghị định 73 quy định chỉ có 10% học sinh Việt Nam được theo học tại các trường tiểu học, THCS 100% vốn nước ngoài.Trong ảnh:Giờ học tại trường BVIS.Ảnh:Nguyễn Hương

Làm khó các trường

Đánh giá về việc cấm các trường quốc tế nhận trẻ Việt Nam dưới 5 tuổi vào học chương trình của nước ngoài, GS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng: "Quy định như vậy là vô lý. Trẻ dưới 5 tuổi và trẻ 5 tuổi có gì khác nhau. Trẻ em có quyền được chọn thầy, chọn lớp, chọn trường, điều đó cần phải được tôn trọng. Bên cạnh đó, tại sao lại quy định số lượng học sinh Việt Nam vào học các trường nước ngoài đầu tư? Cũng rất vô lý vì hiện nay chúng ta đang mở rộng liên kết, kêu gọi các nhà đầu tư vào giáo dục". Nếu quy định này được thực hiện thì sẽ ảnh hưởng đến chiến lược thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực giáo dục - đào tạo vốn rất cần thiết để đổi mới và nâng cao một cách căn bản chất lượng của ngành giáo dục Việt Nam. TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, không nên giới hạn con số 10% học sinh Việt ở trường quốc tế: "Quan trọng là phải kiểm soát được chương trình". Trong khi đó, quy định này cũng làm khó các trường mầm non có chương trình giảng dạy của nước ngoài. Theo đại diện của các trường nếu đã có quy định cấm trẻ dưới 5 tuổi học chương trình nước ngoài thì cơ quan quản lý cũng không nên cấp giấy phép cho thành lập các trường mầm non quốc tế vì sẽ gây thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư".

Trước những thắc mắc này, bà Nguyễn Thanh Huyền, Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Bộ GD&ĐT cho biết, quy định bậc học mầm non ở các trường quốc tế không cho trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi vào học vì trẻ chưa "sõi" tiếng Việt, không thể học được bằng chương trình tiếng nước ngoài. Còn với các cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện chương trình giáo dục theo chương trình của nước ngoài, được phép tiếp nhận học sinh Việt Nam nhưng không quá 10% tổng số học sinh của trường tiểu học, THCS và không quá 20% ở trường THPT vì đây là trường dành cho học sinh nước ngoài chứ không phải mở trường cho học sinh Việt Nam. Bộ cũng đã khảo sát nhiều trường nước ngoài ở Việt Nam mở ra cho con các đại sứ quán nước ngoài học cũng chỉ giới hạn tối đa 15 - 20% học sinh Việt Nam để họ giữ được tỷ lệ cân bằng giữa các quốc tịch trong trường. Đây cũng là căn cứ để đưa ra quy định nói trên. Liệu giải đáp này đã là hợp lý?