Trẻ 7 tuổi tử vong vì bệnh dại sau 1 tháng bị chó nhà cắn

Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, một nam bệnh nhi 7 tuổi, trú tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang vừa tử vong do bệnh dại sau khi bị chó nhà cắn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mệt, nôn ra máu tươi, tím tái, trẻ kích thích vật vã, mắt mở to, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, nằm co, sùi bọt mép… Bệnh nhi được chẩn đoán theo dõi bệnh dại.

Gia đình cho biết, khoảng 1 tháng trước, bệnh nhi bị chó cắn. Con chó đã chết sau đó, tuy nhiên trẻ cũng chưa được tiêm phòng bệnh dại.

Chiều cùng ngày, bệnh nhân diễn biến nặng, tiên lượng tử vong cao, người nhà bệnh nhân được các bác sĩ khoa Nhi tư vấn, giải thích về tình trạng bệnh. Sau đó, gia đình xin cho trẻ về nhà.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần lưu ý hạn chế cho trẻ em tiếp xúc với chó mèo nuôi hoặc chó mèo lạ. Gia đình có trẻ con không nên nuôi giống chó to và dữ, nếu nuôi chó, mèo bắt buộc phải tiêm phòng cho con vật đầy đủ. Ngoài ra, con vật phải được thuần dưỡng, xích, ra đường phải rọ mõm...

Khi trẻ bị chó, mèo cắn, đối với vết thương nhỏ cần rửa ngay vết thương với xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong thời gian khoảng 10-15 phút.

Đối với vết thương lớn và phức tạp cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời, tránh biến chứng xảy ra.

Hiện tại, không có thuốc chữa bệnh dại. Khi đã lên cơn dại, kể cả động vật và người 100% đều dẫn đến tử vong. Phương pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh dại là thông qua tiêm phòng bệnh dại cho chó mèo hàng năm và tiêm vaccine phòng bệnh dại cho người ngay sau khi bị chó, mèo cắn (hoặc cào có vết thương chảy máu).

Các bác sĩ cũng lưu ý, tuyệt đối không tự ý sử dụng thảo dược ko rõ nguồn gốc để bôi, đắp vào vết thương, không tự chữa ở nhà cho trẻ.

Minh Nhật

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/tre-7-tuoi-tu-vong-vi-benh-dai-sau-1-thang-bi-cho-nha-can-384698.html