Trâu ôm tiền vàng cõng đào, mai trắng bọc rêu tràn về chợ hoa Tết

  Càng gần Tết Nguyên đán, thị trường cây cảnh ngày càng đa dạng. Chậu bích đào hình trâu ôm tiền vàng hay mai trắng Sa Pa bọc rêu là những sản phẩm mới lạ ở chợ hoa Hà Nội.

  Những gốc bích đào cổ đựng trong chậu hình con trâu ôm tiền vàng được bày bán dọc đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ) là sản phẩm đắt hàng trong năm nay của anh Phạm Văn Quân, chủ vườn ở phường Phú Thượng (quận Tây Hồ).

  Anh Quân chia sẻ mỗi năm anh thường thiết kế chậu tương ứng với con giáp của năm đó. Khoảng 200 chậu hình trâu ôm tiền “cõng” bích đào được đắp tay hoàn toàn theo khuôn thiết kế sẵn trong 4 tháng trước Tết Nguyên đán để kịp đưa ra thị trường.

  Mỗi chậu đào đúc bằng xi măng trộn với thạch cao, quét sơn chống gỉ, nặng khoảng 60 kg, chiều dài 80-100 cm, chiều rộng 40-60 cm, riêng chậu khoảng 30 kg. Giá trung bình một sản phẩm từ 2,5-3 triệu đồng.

  Những gốc đào đặt sẵn trong các chậu đều là đào bích nguyên gốc Nhật Tân, không phải đào rừng nối mắt. Đào bích là loại đào có hoa màu đỏ, tán rộng, nở rộ và là một trong những loại đào yêu thích của người dân dịp Tết Nguyên đán.

  Đây là sản phẩm bắt mắt, độc đáo, thu hút được sự chú ý của người đi đường. Tuy nhiên, anh Quân chia sẻ so với các năm trước, số lượng chậu đào hình linh vật bán ra được ít hơn, giá bán cũng rẻ hơn.

  Mai trắng bọc rêu (hay còn gọi là nhất chi mai) là dòng cây có nguồn gốc từ Sa Pa cũng đổ bộ thị trường cây cảnh Tết Nguyên đán. Theo khảo sát tại chợ hoa Cổ Linh (quận Long Biên), năm nay rất ít hàng kinh doanh loại cây này.

  Anh Hoàng - chủ vườn - cho biết đã giảm giá hoa 20-30% so với năm trước nhưng vẫn rất hiếm khách tìm mua chơi Tết do ảnh hưởng dịch bệnh. Giá thành mỗi chậu nhất chi mai cũng lên tới cả chục triệu đồng.

  Mai trắng bọc rêu phát triển tốt trong thời tiết lạnh, thời gian chơi từ 1-2 tháng tùy cách chăm sóc.

  Chợ hoa Hàng Lược - chợ hoa lâu đời nhất thủ đô - đã bắt đầu hoạt động. Nhiều mặt hàng đa dạng được bày bán phục vụ nhu cầu sắm Tết của người dân Hà Nội.

  Không thiếu các chậu trâu vàng “cõng” quất cảnh tại đây.

  Chậu quất kéo tiền vàng duy nhất ở một cửa hàng trên phố Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) có giá 1,2 triệu đồng.

  Ngoài đào, quất truyền thống, còn có các cây cảnh khác như quất nhật, giá 370.000 đồng/chậu.

  Tiểu cảnh thiết kế linh vật của năm mới Tân Sửu, trang trí cho chậu cây thêm sinh động.

  Các mặt hàng thủ công truyền thống cũng được bày bán, mang đến không khí Tết cổ xưa cho người dân thủ đô.

  Đức Anh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/trau-om-tien-vang-cong-dao-mai-trang-boc-reu-tran-ve-cho-hoa-tet-post1178619.html