Trầu không Nghệ An xuất khẩu sang Đài Loan

Trầu không là loại cây trồng có từ lâu ở xã Nghi Ân (thành phố Vinh). Sau thời gian mai một, cây trồng này được nhiều người dân địa phương khôi phục và phát triển. Những năm gần đây, cây trầu đem lại giá trị kinh tế cao: 200 triệu đồng/sào/năm.

Trầu không Nghệ An xuất khẩu sang Đài Loan - Ảnh 1

Chị Nguyễn Thị Hoa ở xóm 5 xã Nghi Ân có gần 2 sào trầu đã cho thu hoạch

Cây trầu không có mặt ở Nghi Ân đã từ lâu. Trước đây, hầu như nhà nào cũng trồng vài trăm gốc trầu. Khi người ăn trầu giảm thì cây trồng này cũng mai một theo. Thế nhưng khoảng vài chục năm trở lại đây, nhu cầu sử dụng trầu tăng lên thì cây truyền thống này cũng dần được phục hồi và phát triển.

Trước đây chị Nguyễn Thị Hoa ở xóm 5 xã Nghi Ân chỉ trồng một ít cây trầu không để thi thoảng hái đi bán chợ quê, lấy ít tiền lo chi tiêu vặt vãnh trong nhà. Giờ đây, chị là chủ một vườn trầu rộng 1.300m2. Trong đó 900m2 vườn đã cho thu hoạch từ nhiều năm nay. Chị Hoa cho biết: vườn trầu nhà chị ngày nào cũng được hái bán khoảng 100 liền trầu (mỗi liền 20 lá). Cứ mỗi liền được bán nhập với giá 10 ngàn đồng. Riêng ngày tuần, lễ tết, dịp cưới hỏi thì lượng trầu thu hái tăng lên mấy lần.

Trầu không Nghệ An xuất khẩu sang Đài Loan - Ảnh 2

Nghi Ân hiện có 2 ha trầu không

Toàn xã Nghi Ân hiện có khoảng 100 hộ dân rải rác ở các xóm trồng cây trầu hàng hóa và tập trung nhất là các xóm 5, 7, 8. Nhà trồng nhiều vài sào, ít cũng khoảng vài ba thước đất. Tổng diện tích cây trồng này toàn xã xấp xỉ 2 ha. Hàng ngày, người dân đem lá trầu thu hoạch đến các điểm hẹn trong xã để nhập sỷ cho thương lái. Ngoài cung cấp thị trường nội địa, từ tháng 8 âm lịch năm nay, bà con Nghi Ân có thêm mối nhập cho thương lái xuất khẩu trầu đi Đài Loan.

Mỗi năm, người dân Nghi Ân thu về tiền tỷ từ cây trồng ít người biết đến này. "Gia đình tôi đã nuôi hai con ăn học đến nơi đến chốn và còn tích lũy được tiền tỷ nhờ trồng cây trầu không", anh Nguyễn Hồng Thái ở xóm 5 xã Nghi Ân chia sẻ.

Trầu không Nghệ An xuất khẩu sang Đài Loan - Ảnh 3

Trầu không phục vụ đám cưới hỏi.

Cây trầu có giá trị kinh tế cao nhưng trồng được nó với diện tích lớn để bán hàng hóa thì không phải ai cũng làm được. Cây trầu trồng vào dịp từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch. Đất trồng phải ẩm, không được úng ngập. Phân bón phải là phân chuồng hoai mục. Hạn chế tối đa sử dụng phân hóa học.

Vườn trầu phải được rào kín, chắn nắng nóng mùa hè, che kín sương muối vào dịp trời đông giá lạnh. Chăm bón cũng phải biết cách để lá trầu phát triển đồng đều, không to quá hay nhỏ quá. Lá trầu bán để thắp hương, cưới hỏi hay xuất khẩu phải lành lặn, không bị thủng lỗ. Cây trầu dễ bị lây nhiễm bệnh nấm. Chỉ một cây bị bệnh, cả vườn trầu sẽ chết theo.

Trầu không Nghệ An xuất khẩu sang Đài Loan - Ảnh 4

Hàng ngày các hộ hái trầu đi chợ. Mỗi liền trầu được bán với giá 10.000 đồng.

Ông Phạm Huy Thông – Chủ tịch UBND xã Nghi Ân cho biết: Cây trầu có giá trị kinh tế rất cao nhưng trồng lại khó, chỉ những người có kinh nghiệm mới trồng được nhiều. Đầu ra cho cây trầu chưa thật ổn định, tuy nhiên chúng tôi cũng rất mừng cho các hộ có thu nhập cao từ trầu.

Nhật Tuấn