Trâu bò nhập lậu 'đổ bộ', Hiệp hội Chăn nuôi Gia súc lớn 'cầu cứu'

Lượng trâu bò nhập khẩu không kiểm soát sẽ là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong nước, thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi và công tác phòng chống dịch.

PGS.TS Hoàng Kim Giao, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia súc lớn Việt Nam vừa gửi công văn đề nghị cơ quan chức năng kiểm soát nhập lậu để phòng chống dịch bệnh và bảo vệ chăn nuôi trong nước.

Trâu bò nhập lậu là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong nước.

Trâu bò nhập lậu là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong nước.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia súc lớn Việt Nam, chăn nuôi gia súc nhai lại đặc biệt là chăn nuôi ở nước ta đang được nhà nước ưu tiên, khuyến khích đầu tư phát triển. Hiện nay, nguồn cung thịt bò trong nước mới chỉ đáp ứng được 40 - 45% nhu cầu tiêu thụ, phần lớn còn lại phải nhập khẩu (chính ngạch) từ bên ngoài.

Theo phản ánh của một số phương tiện truyền thông, thời gian qua, tại một số địa phương xảy ra tình trạng nhập khẩu trâu bò sống chưa có kiểm soát và kiểm dịch. Trâu bò này khi được đưa vào giết thịt cung cấp ra thị trường sẽ nảy sinh vấn đề về chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng.

Mặt khác, chính lượng trâu bò nhập khẩu không kiểm soát này là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong nước, thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi và công tác phòng chống dịch. Chính vì vậy, Hiệp hội Chăn nuôi Gia súc lớn kiến nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ NN&PTNT kiểm tra lại thông tin về việc đàn vật nuôi nhập từ nước ngoài vào không được kiểm tra, kiểm dịch, tiêu trùng, khử độc mà vẫn có giấy kiểm dịch.

Đồng thời, kiểm tra trên toàn quốc về việc có cơ sở nào nuôi bò trước giết mổ cho ăn salbutamol hoặc các chất cấm khác. Hiệp hội cũng đề nghị xử lý nghiêm các cơ sở và cá nhân vi phạm luật Chăn nuôi, luật Thú y cũng như các quy định của pháp luật.

Trước tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép trâu, bò qua biên giới, ngày 7/11/2022, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hòa Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng... đề nghị tập trung chỉ đạo, tổ chức ngăn chặn tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép trâu, bò qua biên giới vào Việt Nam.

Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố nêu trên, đặc biệt 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị chỉ đạo sở, ban, ngành, chính quyền các cấp của địa phương tập trung nguồn lực tổ chức ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò vào Việt Nam.

Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tăng cường bố trí các lực lượng chức năng của địa phương, đặc biệt lực lượng thú y, công an, quản lý thị trường tổ chức rà soát kỹ, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp buôn bán, vận chuyển trâu, bò xuất phát từ các tỉnh giáp biên giới với Lào, Campuchia, nhất là từ các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị; kịp thời phát hiện, phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, hợp thức hóa nguồn gốc trâu, bò nhập lậu, làm giả giấy tờ kiểm dịch nhập khẩu, kiểm dịch vận chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh.

T.Dương

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//tieu-dung/trau-bo-nhap-lau-do-bo-hiep-hoi-chan-nuoi-gia-suc-lon-cau-cuu-1089888.html