Trật tự thế giới mới

Thanh Văn

Trật tự thế giới mới - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - Nga và Trung Quốc cảm thấy khích lệ, trong khi Mexico đang ở tư thế phòng thủ khi chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến ngày Tổng thống đắc cử Trump chính thức tuyên thệ nhậm chức.

Chỉ mới 10 ngày kể từ khi ông Trump đắc cử tổng thống, nhưng phần lớn thế giới đã hành động như thể ông đã lên nắm quyền. Nga tăng tốc cho cuộc chiến chống khủng bố ở Syria - nơi Tổng thống Bashar Assad nói rằng, ông Trump có thể là một “đồng minh đáng tin cậy” của Damascus. Trong khi đó, Mexico công bố kế hoạch 11 điểm để bảo vệ công dân của mình tại Mỹ. Trung Quốc đang chào hàng một khối thương mại mới, trong đó sẽ giúp Bắc Kinh thống trị thị trường thay vì Mỹ.

Thậm chí, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên có cuộc gặp gỡ trực tiếp với tổng thống đắc cử Mỹ tại New York, một tiền lệ chưa từng có của Tokyo. Trong khi đó, nhóm khủng bố IS đang háo hức đẩy mạnh tuyển dụng các phần tử thánh chiến để thách thức ông Trump – nhân vật mà nhóm chiến binh này mô tả là “điên cuồng và kỳ quặc”.

Khi thế giới đang dịch chuyển nhanh hơn, việc các nước điều chỉnh để đối phó với những gì họ tin rằng người kế nhiệm Tổng thống Barack Obama sẽ làm là điều hoàn toàn bình thường. Nói về mặt lịch sử, thời kỳ chuyển tiếp luôn là thời hỗn loạn đối với một quốc gia và cả thế giới. Ở đây lại là nước Mỹ, cường quốc số 1 thế giới, chắc chắn sự ảnh hưởng rất rộng lớn.

Phần còn lại của thế giới đang hành động vì hai lý do. Thứ nhất, ứng viên của đảng Cộng hòa dường như sẵn sàng lái chính sách đối ngoại của Mỹ theo một hướng hoàn toàn khác so với ngay cả với đa số thành viên trong đảng mong muốn. Thứ hai, không ai thực sự biết những gì ông Trump sẽ làm. Vì vậy, các nước ráo riết chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất và có thể chờ đợi những điều tốt nhất.

Như Nga chẳng hạn. Việc tỷ phú Trump đắc cử tổng thống Mỹ có khả năng dẫn đến thực tế, các biện pháp trừng phạt Moscow sẽ được dỡ bỏ ngay cả trước lễ nhậm chức chính thức của tân tổng thống Mỹ vào ngày 20-1-2017. Chính quyền Tổng thống Obama lâu nay vẫn “bắt tay” với Liên minh Châu Âu (EU) để duy trì sự thống nhất trong vấn đề trừng phạt Nga.

Nhưng chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đem lại cơ hội lớn cho Nga. Các nước Châu Âu cho rằng, Tổng thống đắc cử Trump sẽ dỡ bỏ trừng phạt chống Nga trong bối cảnh Moscow không ngừng chỉ trích chính quyền ông Obama đang tìm cách phá hoại quan hệ Nga-Mỹ đến mức khiến cho việc xây dựng lại mối quan hệ này trong tương lai trở thành một thử thách.