Trao tặng Huân, Huy chương của Lào cho cựu quân tình nguyện Hà Nam

Ngày 30/11, tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ trao tặng Huân chương, Huy chương của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho cựu quân tình nguyện và chuyên gia quân sự tỉnh Hà Nam.

Dự buổi lễ có đại diện Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban liên lạc cựu quân tình nguyện và chuyên gia quân sự tỉnh Hà Nam giúp cách mạng Lào.

Trải qua 2 cuộc chiến tranh, quân tình nguyện Việt Nam đã phát huy truyền thống Quân đội anh hùng, vượt qua muôn vàn hy sinh gian khổ, chiến đấu bên cạnh lực lượng vũ trang của cách mạng Lào. Riêng tỉnh Hà Nam đã có hàng nghìn người con đứng trong hàng ngũ các đơn vị quân tình nguyện và chuyên gia quân sự giúp cách mạng Lào.

Để ghi nhận những chiến công và sự hy sinh của lực lượng quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Lào, năm 2016 Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tiếp tục xem xét và quyết định tặng thưởng Huân chương, Huy chương cho gần 9.000 cán bộ quân tình nguyện Việt Nam, trong đó tỉnh Hà Nam có 3 liệt sỹ được tặng Huân chương Tự do hạng Nhất của Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; 30 cá nhân được tặng Huân chương Chiến thắng hạng Nhất của Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; 15 cá nhân được tặng Huy chương chống Mỹ của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam mong muốn các cá nhân được nhận Huân chương, Huy chương của nước Cộng hóa Dân chủ Nhân dân Lào tiếp tục phát huy bản chất truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam, tích cực đóng góp công sức cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và tiếp tục bảo vệ, vun đắp cho tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt- Lào.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam nhấn mạnh, tỉnh Hà Nam đã tăng cường hợp tác toàn diện với tỉnh U Đôm Xay của nước bạn trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế... và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Mối quan hệ hợp tác đó đã góp phần tăng cường và thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Thanh Tuấn (TTXVN)