Trao tặng Huân, Huy chương cho quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Thanh Hóa

Sáng 14-11, tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức lễ trao tặng Huân chương, Huy chương của nước CHDCND Lào cho quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam đã có nhiều cống hiến cho cách mạng và sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của nhân dân các bộ tộc Lào, giai đoạn 1945-1975.

Việt Nam và Lào là láng giềng thân thiết, có quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt được xây dựng, gìn giữ, phát triển trong suốt quá trình dựng nước, giữ nước của hai dân tộc. Trong kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, hàng chục vạn người Việt Nam tham gia quân tình nguyện, phối hợp chiến đấu, phục vụ chiến đấu, giúp bạn xây dựng cơ sở kháng chiến, mở các chiến dịch lớn làm thay đổi cục diện chiến trường, giành thắng lợi vẻ vang.

Với tinh thần quốc tế cao cả, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, chuyên gia quân sự Thanh Hóa đã sát cánh cùng quân đội, nhân dân các bộ tộc Lào trong đấu tranh giải phóng dân tộc. Nhiều người con ưu tú của quê hương Thanh Hóa đã cống hiến tuổi xuân, hy sinh xương máu của mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của hai dân tộc.

Đợt này, nước CHDCND Lào trao tặng Huân chương, Huy chương cho 1.742 anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam tỉnh Thanh Hóa. Đây không chỉ là ghi nhận, tôn vinh công lao của các thế hệ con em Thanh Hóa có nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả mà còn là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của lãnh đạo Nhà nước Lào, tùy viên quốc phòng Lào và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao 130 Huân, Huy chương cho các liệt sĩ, quân tình nguyện, chuyên gia Thanh Hóa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Lào.

Tiếp đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tổ chức lễ trao tặng Huân chương, Huy chương của nước CHDCND Lào cho quân tình nguyện, chuyên gia quân sự có đóng góp, cống hiến cho cách mạng và sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của nhân dân các bộ tộc Lào giai đoạn 1945-1975.

Trao tặng Huân, Huy chương cho quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Thanh Hóa - Ảnh 1

Tùy viên quốc phòng Lào và lãnh đạo HĐND tỉnh trao Huân chương của Lào cho thân nhân liệt sĩ, quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam.