Trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng tới huấn luyện viên, vận động viên khuyết tật

Tại chương trình chào mừng Ngày Quốc tế về người khuyết tật (3/12) và Diễn đàn lắng nghe tiếng nói của người khuyết tật, đã diễn ra lễ trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng 22 huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật và trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 11 huấn luyện viên, vận động viên, có thành tích xuất sắc.

 Chương trình chào mừng Ngày Quốc tế về người khuyết tật (3/12) và Diễn đàn lắng nghe tiếng nói của người khuyết tật. Ảnh: Đức Hiệp

Chương trình chào mừng Ngày Quốc tế về người khuyết tật (3/12) và Diễn đàn lắng nghe tiếng nói của người khuyết tật. Ảnh: Đức Hiệp

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam phối hợp Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn, Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức chương trình chào mừng Ngày Quốc tế về người khuyết tật (3/12) và Diễn đàn lắng nghe tiếng nói của người khuyết tật.

Dự chương trình có ông Nguyễn Văn Hồi - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, Phó Chủ tịch UBQG về Người khuyết tật Việt Nam; ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL; chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư.

Ông Nguyễn Văn Hồi phát biểu tại chương trình. Ảnh: Đức Hiệp

Ông Nguyễn Văn Hồi cho biết: Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm đến công tác người khuyết tật. Quốc hội đã ban hành Luật Người khuyết tật; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ đã xây dựng hệ thống chính sách, pháp luật về người khuyết tật khá toàn diện, đầy đủ nhằm thúc đẩy cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật trong thực hiện các quyền về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Việt Nam hiện có hơn 7 triệu người khuyết tật (chiếm hơn 7,06% dân số) từ 2 tuổi trở lên; trong đó người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng chiếm khoảng 28,9%, khoảng 10% người khuyết tật thuộc hộ nghèo và cận nghèo.

Đến nay có hơn 1,6 triệu người khuyết tật được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Các bệnh viện đa khoa trung ương, tỉnh và huyện đều có khoa phục hồi chức năng, 20 tỉnh, thành phố thành lập được trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và 107 cơ sở giáo dục chuyên biệt cho trẻ em khuyết tật không đến được trường lớp bình thường, đã thống nhất được ngôn ngữ ký hiệu và chữ nổi Braille trong toàn quốc.

Hàng năm có gần 19 nghìn người khuyết tật được dạy nghề tạo việc làm; giới thiệu việc làm cho hơn 20 nghìn lượt người khuyết tật với tỷ lệ thành công đạt trên 50%; gần 40 nghìn người khuyết tật được vay vốn Quỹ quốc gia về việc làm với lãi suất ưu đãi. Bên cạnh đó, có các chính sách khác dành cho người khuyết tật được các địa phương thực hiện, như: miễn, giảm giá vé khi tham gia giao thông và vào các khu vui chơi giải trí.

Chương trình chào mừng Ngày Quốc tế về người khuyết tật với chủ đề “Thể thao - Hòa nhập - Vươn lên” được tổ chức, nhằm thúc đẩy phong trào thể dục, thể thao của người khuyết tật; nâng cao sức khỏe hòa nhập vào đời sống xã hội của người khuyết tật", ông Hồi nói.

Theo ông Hồi, trong lĩnh vực thể thao, hiện có 35 tỉnh, thành phố tổ chức phong trào thể thao dành cho người khuyết tật, với nhiều môn thể thao phù hợp; các giải thi đấu thể thao thường xuyên có từ 1.000 - 1.500 vận động viên khuyết tật tham gia; tuyển chọn những vận động viên khuyết tật có thành tích xuất sắc tập huấn đội tuyển thể thao quốc gia chuẩn bị các giải thi đấu quốc tế.

Trong những năm qua, hoạt động thể thao của người khuyết tật đã đóng góp không nhỏ vào bảng vàng thành tích của thể thao Việt Nam, rất nhiều vận động viên là người khuyết tật đã được vinh danh trên các đấu trường thể thao khu vực và quốc tế.

Đặc biệt, trong năm 2023, đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam đứng thứ 3 toàn đoàn tại ASEAN Para Games lần thứ 12, với thành tích 66 huy chương Vàng, 58 huy chương Bạc, 78 huy chương Đồng. Tại ASIAN Para Games 4, đoàn Việt Nam xếp thứ 22/44 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự, với thành tích 20 huy chương các loại.

Nhiều câu chuyện, ý kiến đã được chia sẻ tại chương trình. Ảnh: Đức Hiệp

Tại chương trình đã diễn ra hoạt động vinh danh các huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật đạt thành tích cao.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, Ban Tổ chức chương trình đã trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng 22 huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật và trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 11 huấn luyện viên, vận động viên, có thành tích xuất sắc.

Ban tổ chức vinh danh những thành tích xuất sắc của các huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật.

Xuân Tùng

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/trao-tang-huan-chuong-lao-dong-hang-ba-bang-khen-cua-thu-tuong-toi-huan-luyen-vien-van-dong-vien-khuyet-tat-post1591047.tpo