Trao tặng bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa cho Thanh niên Việt Nam

VOV.VN - Các tư liệu này được sưu tầm, thẩm định và công bố tại 22 cuộc triển lãm trên 15 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Sáng nay (11/3), tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao tặng bộ bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa – Những bằng chứng lịch sử” cho Trung ương Đoàn và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Các tư liệu này được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và các nhà khoa học tổ chức sưu tầm, thẩm định và công bố tại 22 cuộc triển lãm trên 15 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có cả các đảo Sinh Tồn, Nam Yết và đảo Trường Sa lớn thuộc quần đảo Trường Sa.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao tặng 180 bộ tư liệu, bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa cho T.Ư Đoàn và T.Ư Hội LHTN Việt Nam (Ảnh: Tiền Phong)

Có 180 bộ bản đồ, tư liệu, là một phần trong số các tư liệu thu thập được ở Việt Nam và các nước trên thế giới, có giá trị pháp lý và lịch sử khẳng định Việt Nam đã xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa từ rất sớm bằng các con đường hòa bình và được các triều đại phong kiến, các nhà nước Việt Nam sau này liên tục thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo này.

Tư liệu được chia làm các nhóm. Trong đó nhóm 1 là các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ thứ XVII đến thế kỷ XX khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Nhóm 2 gồm có 60 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do Việt Nam và các nước Phương Tây, Trung Quốc công bố từ thế kỷ XVI đến nay.

Nhóm 3, phiên bản 15 văn bản hành chính thuộc Pháp và Việt Nam Cộng hòa về việc thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa. Nhóm 4 là một số hình ảnh về Trường Sa hôm nay, những đóng góp của ngành Thông tin-Truyền thông trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: “Năm 2015 là năm đẩy mạnh tháng hành động thanh niên giúp cho tuổi trẻ cả nước hiểu biết rõ hơn về những bằng chứng, lịch sử pháp lý của Hoàng Sa, Trường Sa. Qua đây, chúng tôi cũng muốn khơi dậy lòng yêu nước của tuổi trẻ trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo và cũng tỏ lòng tri ân đối với các thế hệ Việt Nam đã hy sinh xương máu, dày công để xây dựng bảo vệ vững chắc chủ quyền của chúng ta. Chúng tôi cũng muốn gửi một thông điệp “tuổi trẻ hãy xứng đáng hơn với những gì mà tiền nhân để lại, góp sức mình một cách thiết thực để bảo vệ vững chắc Tổ quốc”./.