Trao nhầm trẻ sơ sinh ở huyện Ba Vì: Vẫn 'đau đầu' tìm hướng giải quyết để con nhanh về với mẹ

Những ngày qua, PV báo PL&XH đã cố gắng thuyết phục các bên bình tĩnh, ngồi lại với nhau để tìm ra cách giải quyết. GĐ BVĐK huyện Ba Vì cũng mong muốn tiếp tục gặp gỡ 3 bên để trao đổi. Nhưng chị H chưa sẵn sàng và sự việc có lẽ sẽ phải nhờ tới tòa phân xử. Vậy, sẽ tháo gỡ vụ việc này như nào?

* Ông Nguyễn Đức Thưởng, Chánh án TAND huyện Ba Vì, trao đổi PV, TAND huyện Ba Vì, Hà Nội đã nhận được đơn của anh Phùng Giang Sơn đề nghị giải quyết sự việc trao nhầm con. Theo đó, anh Sơn yêu cầu chị H trao trả con và đề nghị BVĐK huyện Ba Vì bồi thường những tổn thất, chi phí thực tế.

Ông Thưởng nói, quá trình thụ lý, tòa mong muốn các bên có thể hòa giải. Trường hợp, nếu HĐXX phải “cầm cân nảy mực” thì sẽ tuân thủ đúng theo quy định pháp luật. Hiện, vụ án vướng ở 2 điểm: Thứ nhất, vợ chồng chị Vũ Thị H đã ly hôn và tòa tuyên, cháu Đoàn Nhật M là con chung của vợ chồng chị; chị H là người nuôi con. Do đó, muốn giải quyết được vụ án của anh Sơn, TAND huyện Ba Vì đã có công văn xin ý kiến của TAND cấp trên để xem xét lại bản án ly hôn này. Có giải quyết được về phần con chung của chị H mới có thể xem xét đến việc khởi kiện của anh Sơn.

Thứ 2, kết quả xét nghiệm ADN mà Viện Khoa học hình sự, Tổng cục cảnh sát, trả lời anh Sơn chỉ là công văn thông báo. Để kết quả này có tính pháp lý thì phải ra bằng quyết định, kết luận. TAND huyện Ba Vì cũng đã có công văn gửi Viện để hỏi lại về vấn đề này. Cũng theo lời ông Thưởng, quá trình giải quyết vụ án, chị H không tới tòa nên khó khăn cho việc lấy lời khai, hòa giải.

* Theo luật sư Nguyễn Minh Long, Đoàn LS Hà Nội, ở vụ việc này, như phía BV đã thừa nhận, nguyên nhân là do sự tắc trách của kíp trực. Vụ việc trao nhầm con đã khiến cho gia đình anh Phùng Giang Sơn cũng như chị Vũ Thị H thiệt hại về tài sản, như các khoản chi phí đi lại, ăn ở, chi phí giám định ADN… và đây thực sự là một cú sốc, một tổn thất về tinh thần rất lớn đối với hai gia đình.

Theo quy định tại Điều 597 Bộ luật dân sự 2015, BVĐK huyện Ba Vì sẽ phải có trách nhiệm trong việc bồi thường cho gia đình anh Sơn và chị H về những tổn thất tinh thần, tổn thất về tài sản do vụ việc trao nhầm con gây ra.

BVĐK huyện Ba Vì – nơi đã xảy ra việc trao nhầm trẻ sơ sinh cách đây 6 năm

Điều 597 (bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra) quy định, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật. Hai gia đình có thể đồng đứng đơn khởi kiện, khởi kiện BVĐK huyện Ba Vì để yêu cầu BV bồi thường các thiệt hại ngoài hợp đồng đối với những tổn thất trên.

Hiện tại, chưa có kết luận của cơ quan chức năng về việc cháu M là con anh Sơn. Do vậy, việc chị H chưa trả lại con cho anh Sơn chỉ là quan hệ pháp luật dân sự, không có yếu tố hình sự. Anh Sơn đã nộp đơn yêu cầu TAND huyện Ba Vì xác định cha, mẹ cho con.

Trong trường hợp chị H không hợp tác giải quyết tại tòa án, vắng mặt trong các buổi làm việc mà tòa triệu tập hợp lệ thì TAND huyện Ba Vì vẫn có quyền tiến hành các thủ tục chung để giải quyết vụ việc theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự đối với trường hợp một bên đương sự cố tình không hợp tác giải quyết vụ án.

Khi có được bản án của TAND có thẩm quyền, nếu tòa tuyên cháu M là con của anh Sơn và hủy giấy khai sinh của cháu M do UBND xã Phú Sơn cấp để anh Sơn đi đăng ký khai sinh, đăng ký hộ khẩu lại cho cháu M thì anh Sơn có quyền căn cứ vào bản án để thực hiện các thủ tục pháp lý về nhân thân cho cháu M. Lúc này, nếu chị H vẫn cố tình không trả cháu M thì cơ quan thi hành án sẽ cưỡng chế thi hành án để buộc chị H phải giao trả lại cháu M cho anh Sơn.

* Ông Phạm Thanh Cao, Phó GĐ Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, ông đã nắm được thông tin vụ việc và có những chỉ đạo ban đầu đối với Phòng Tư pháp huyện Ba Vì. Phó GĐ Sở đã gọi điện cho cán bộ Phòng Tư pháp huyện này yêu cầu, sau khi có kết luận cuối cùng từ phía các cơ quan chức năng, nếu đúng có tình huống nhầm con và trả lại con thì Phòng Tư pháp sẽ tích cực hỗ trợ chính quyền và người dân thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con. Ông Cao nói, khi thân phận những đứa trẻ đã cơ quan chức năng kết luận rõ ràng, thủ tục nhận lại con rất đơn giản.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, Sở đã chỉ đạo ngay BVĐK huyện Ba Vì báo cáo vụ việc và được biết, hiện đơn vị cũng đang gặp một số vướng mắc cần giải quyết.

Hoa Đỗ