Trao nhầm con ở Ba Vì: Một bên gia đình đề nghị bệnh viện hỗ trợ 300 triệu đồng

Sau buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội), 2 gia đình bị trao trả nhầm con đã đề nghị BV hỗ trợ chi phí về những tổn thất từ sự cố trao nhầm con, trong đó có bên đề nghị BV hỗ trợ 300 triệu đồng.

BV đa khoa huyện Ba Vì nơi xảy ra vụ trao nhầm con 6 năm trước

Theo Báo Người Lao động đưa tin, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết ngày 13/7, lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế Hà Nội) đã có cuộc làm việc với Bệnh viện (BV) Đa khoa Ba Vì về sự cố giao nhầm con tại BV này cách đây 6 năm trước (2012).

Trong cuộc làm việc, bà Hà yêu cầu BV Đa khoa Ba Vì phải giải quyết vụ việc này trước 20/7, đặc biệt là đảm bảo 2 gia đình bị trao nhầm con đều đồng thuận với phương án giải quyết. Riêng các vấn đề pháp lý phát sinh do vợ chồng chị Vũ Thị Hương đã ly hôn nằm ngoài phạm vi xử lý của thì có thể để sau 20/7 hoàn tất

Cũng theo bà Hà, nhân viên y tế đã thực hiện sai quy trình về bàn giao trẻ. "Trong quá trình hòa giải, 2 bên gia đình có đề nghị BV hỗ trợ một khoản chi phí về những tồn thất của sự cố giao nhầm con, trong đó có bên đề nghị BV hỗ trợ 300 triệu. Quan điểm của Sở Y tế là chỉ đạo BV và các cá nhân liên quan thực hiện đề nghị của phía 2 gia đình"- bà Hà nói.

Tuy nhiên, phía BV cho rằng quỹ đền bù rủi ro không đủ chi trả nên chưa thống nhất trong vấn đề này. Hiện BV đã có công văn gửi Tòa án nhân dân huyện Ba Vì xem xét giải quyết vụ việc theo pháp luật.

Theo Vietnamnet, sau sự cố trao nhầm trẻ tại BV đa khoa huyện Ba Vì, hiện Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn rà soát lại toàn bộ quy trình chuyên môn, kĩ thuật, đặc biệt là quy trình trong ngành sản khoa.

Sở giao BV Phụ sản Hà Nội – đơn vị đầu ngành sản phụ khoa của thành phố tổ chức tập huấn, hướng dẫn, giám sát các đơn vị thực hiện quy trình kỹ thuật sản khoa, tránh nhầm lẫn trẻ sơ sinh.

Sự cố trao nhầm trẻ sơ sinh giữa 2 gia đình anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, xã Tây Đằng) và chị Vũ Thị Hương (35 tuổi, xã Phú Sơn) xảy ra từ ngày 1/11/2012. Đến đầu năm nay, 2 gia đình phát hiện ra sự việc sau khi có kết quả xét nghiệm ADN.

T.H(tổng hợp)