Trao Kỷ niệm chương 'Vì Sức khỏe nhân dân' cho Tùy viên Y tế và Phát triển Xã hội, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam

Kể từ khi đến Việt Nam đảm nhận vị trí Tùy viên Y tế và Phát triển Xã hội vào năm 2018, BS Thomas Mourez đã có những đóng góp quan trọng vào công tác phát triển hợp tác về y học, học thuật và khoa học trong lĩnh vực y tế.

Ngày 15/7, thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã trao tặng Kỷ niệm chương "Vì Sức khỏe nhân dân" cho BS Thomas Mourez, Tùy viên Y tế và Phát triển Xã hội, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; bà Sophie Maysonnave, tham tán hợp tác và hoạt động văn hóa, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế; Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam…

Trao Kỷ niệm chương và phát biểu chúc mừng BS Thomas Mourez, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến, đóng góp của BS Thomas Mourez.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho BS Thomas Mourez, Tùy viên Y tế và Phát triển Xã hội, Đại sứ quán CH Pháp tại Việt Nam. Ảnh: Trần Minh

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho BS Thomas Mourez, Tùy viên Y tế và Phát triển Xã hội, Đại sứ quán CH Pháp tại Việt Nam. Ảnh: Trần Minh

"Tôi xin gửi lời cám ơn chân thành tới BS Thomas Mourez nói riêng và bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với những hỗ trợ quý báu của Chính phủ cũng như nhân dân Pháp dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là ngành Y tế thời gian qua"- Thứ trưởng bày tỏ.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết thêm, Việt Nam và Cộng hòa Pháp có mối quan hệ hợp tác truyền thống và vô cùng chặt chẽ trong lĩnh vực y tế. Ngay từ năm 1993, chính phủ hai nước đã ký Hiệp định Hợp tác về Y tế và Y học.

Trong suốt quá trình hợp tác giữa hai nước, Cộng hòa Pháp đã đào tạo nhiều thế hệ bác sĩ và các cán bộ y tế của Việt Nam. Nhiều bác sĩ đã trở thành những giáo sư, bác sĩ giỏi, các chuyên gia y tế đầu ngành và rất nhiều trong số đó là những lãnh đạo chủ chốt của ngành Y tế Việt Nam.

Kể từ khi đến Việt Nam đảm nhận vị trí Tùy viên Y tế và Phát triển Xã hội vào năm 2018, BS Thomas Mourez đã có những đóng góp quan trọng vào công tác phát triển hợp tác về y học, học thuật và khoa học trong lĩnh vực y tế, cũng như tham gia định hướng các chính sách hợp tác trong lĩnh vực y tế nhằm thúc đẩy giao lưu và phát triển tình hữu nghị giữa Pháp và Việt Nam.

BS Thomas Mourez cũng là người ủng hộ mạnh mẽ cho chương trình đào tạo bác sĩ chuyên sâu nhằm đào tạo các chuyên gia về y tế của Việt Nam tại các bệnh viện của Pháp bằng cách đưa họ vào thực tập và làm việc bệnh viện với tư cách là bác sĩ nội trú cùng với các bác sĩ Pháp.

BS Thomas Mourez đã hỗ trợ các trường Đại học Y Dược Việt Nam trong việc xây dựng chương trình giảng dạy, phát triển và tài trợ cho các chương trình đào tạo sau đại học, cũng như cho các hoạt động của hội sinh viên, đặc biệt là trong việc thúc đẩy đào tạo đa ngoại ngữ. Ông cũng là người vận động lâu dài cho việc tài trợ đối với các hoạt động đổi mới trong cuộc chiến chống HIV và Lao của «L'Initiative» và Expertise France, cho các dự án có sự tham gia của nhiều bên, như Cục Phòng chống HIV/ AIDS, Đại học Y tế Công cộng.

"Kể từ khi bắt đầu xảy ra dịch COVID-19 với vai trò là chuyên gia về virus học và tiêm chủng, BS Thomas Mourez cũng là một trong những nhân tố quan trọng thúc đẩy và kết nối để Pháp viện trợ vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam"- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn mong muốn Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam và BS Thomas Mourez, trên cương vị mới sẽ tiếp tục làm cầu nối thúc đẩy hợp tác y tế giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp, đặc biệt trong các lĩnh vực về đào tạo nhân lực, quản lý bệnh viện, phòng chống các bệnh truyền nhiễm, chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc và vaccine, vốn là những thế mạnh của Pháp trong lĩnh vực y tế.

BS Thomas Mourez, Tùy viên Y tế và Phát triển Xã hội, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam phát biểu cảm ơn Lãnh đạo Bộ Y tế. Ảnh: Trần Minh

Bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi nhận phần thưởng cao quý của ngành y tế Việt Nam, BS Thomas Mourez trân trọng gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo Bộ Y tế, đồng thời tin tưởng ngành Y tế Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa, đặc biệt là thay đổi hệ thống đào tạo y tế, hợp tác y khoa, quản lý bệnh viện, phòng chống các bệnh truyền nhiễm và sự hợp tác giữa y tế Việt Nam và Cộng hòa Pháp sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa.

"Buổi trao tặng Kỷ niệm chương ngày hôm nay càng có ý nghĩa đặc biệt khi hai nước chúng ta đang tiến tới dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ chiến lược và 30 năm ngày ký Hiệp định Chính phủ về Hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Pháp, hứa hẹn nhiều triển vọng hợp tác hơn nữa trong quan hệ giữa hai nước"- BS Thomas Mourez bày tỏ.

Thái Bình

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//trao-ky-niem-chuong-vi-suc-khoe-nhan-dan-cho-tuy-vien-y-te-va-phat-trien-xa-hoi-dai-su-quan-cong-hoa-phap-tai-viet-nam-169220715212645819.htm