Trao Huân, Huy chương của nước bạn Lào cho 358 cán bộ, chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam

Sáng 2-11, tại thành phố Hà Tĩnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ trao tặng Huân, Huy chương của nước CHDCND Lào cho 358 cán bộ, chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam và thân nhân các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của cách mạng Lào.

Trao Huân, Huy chương của nước bạn Lào cho 358 cán bộ, chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam - Ảnh 1

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng thân thiết, núi liền núi, sông liền sông với mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp được hun đúc từ hàng nghìn năm lịch sử. Sự gắn bó thủy chung giữa hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cayxon Phomvihan đặt nền móng và các thế hệ lãnh đạo kế tục của hai nước dày công vun đắp.

Sau Cách mạng Tháng Tám thành công, Chính phủ hai nước đã ký kết bản “Hiệp định hợp tác tương trợ Việt - Lào” và thành lập “Liên quân Lào - Việt” nhằm bảo vệ nền độc lập của mỗi nước. Ngày 30-10-1949, Bộ Chính trị Trung ương Đảng thành lập lực lượng Bộ đội Việt Nam hoạt động trên địa bàn Lào thành hệ thống riêng với tên gọi “Bộ đội tình nguyện Việt Nam”.

Trong đội quân trùng điệp ra trận của cả nước giúp nước bạn Lào chiến đấu chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, tỉnh Hà Tĩnh có hơn 10.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia trong đội quân tình nguyện chiến đấu ngoan cường, dũng cảm trên các chiến trường Lào. Đã có hơn 1.000 liệt sĩ, 5.000 thương, bệnh binh.

Việc trao tặng Huân, Huy chương các loại của Đảng và Nhà nước Lào cho 358 cán bộ, chiến sĩ thuộc tỉnh Hà Tĩnh lần này là phần thưởng cao quý, sự ghi nhận những thành tích, công lao góp phần giúp đỡ cách mạng Lào của quân tình nguyện Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thongsavanh Phomvihan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào và đồng chí Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ôn lại truyền thống tốt đẹp, thủy chung son sắt giữa hai nước. Bày tỏ Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào không bao giờ quên sự giúp đỡ chí tình của quân đội Việt Nam đối với cách mạng Lào. Với tinh thần “giúp bạn là giúp mình” các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam xứng đáng là hình mẫu tốt đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ.

Trước tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, nhiều thế lực thù địch đang âm mưu phá hoại mối quan hệ tốt đẹp của hai nước, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào và Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh tin tưởng truyền thống tốt đẹp của nhân dân hai nước sẽ khắc phục mọi khó khăn; các cựu quân tình nguyện sẽ là nòng cốt cho mối quan hệ nhân dân hai nước Việt - Lào “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.