Trao Huân chương Hữu nghị tặng người sáng lập Dự án 'Hạt giống hy vọng'

Ngày 10-8, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam (VAVA) đã tổ chức lễ trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước tặng bà Ma-xa-cô Xa-ca-ta (Masako Sakata), người Nhật Bản, đạo diễn phim, người sáng lập Dự án “Hạt giống hy vọng”, vì có thành tích xuất sắc trong Phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”, góp phần tích cực vào sự phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường; Chủ tịch VAVA, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh; bà Ma-xa-cô Xa-ca-ta cùng cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và các bạn bè Nhật Bản.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã trao Huân chương Hữu nghị tặng bà Ma-xa-cô Xa-ca-ta. Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao những đóng góp của bà Ma-xa-cô Xa-ca-ta. Với vai trò là đạo diễn hai bộ phim tài liệu về nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, bà đã giúp người dân Nhật Bản, cũng như thế giới hiểu hơn về hậu quả khủng khiếp của chất độc da cam, đặc biệt là đối với trẻ em. Là người đã trải qua chiến tranh, chứng kiến hậu quả trực tiếp của chiến tranh, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường bày tỏ sự cảm kích đối với những đóng góp, hỗ trợ của bà Ma-xa-cô Xa-ca-ta dành cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Dự án “Hạt giống hy vọng” do bà sáng lập đã hỗ trợ, cấp học bổng cho hơn 100 học sinh, sinh viên Việt Nam, những người là nạn nhân chất độc da cam.

Cũng tại buổi lễ, bà Ma-xa-cô Xa-ca-ta đã thay mặt Dự án “Hạt giống hy vọng” trao khoản tiền hỗ trợ cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam.

TTXVN