Trao Huân chương Hữu nghị cho cựu Ngoại trưởng Na Uy

Ngày 27/10 tại Oslo, Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy đã tổ chức buổi lễ trọng thể trao tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước CHXHCN Việt Nam cho ông Thorvald Stoltenberg, cựu Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy.

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Thorvald Stoltenberg.

Nhân dịp này, Đại sứ quán cũng tổ chức trao Bằng khen Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho một số bạn bè Na Uy vì đã có những đóng góp tích cực vào việc thiết lập, củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Na Uy.

Việc vinh danh một số cá nhân Na Uy là một trong các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Na Uy.

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Quốc hội Na Uy ông Svein Roald Hansen, Quốc Vụ Khanh Bộ Ngoại giao Na Uy bà Tone Skogen, cùng với hơn 200 khách, bao gồm đại diện một số Bộ, ngành, chính quyền thành phố Oslo, các tổ chức và bạn bè Na Uy, các Đại sứ và đại diện Đoàn ngoại giao ở Oslo, nhiều đại diện Cộng đồng Việt Nam tại Na Uy và các cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy.

Tại buổi lễ, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã đọc quyết định của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Thorvald Stoltenberg.

Đại sứ đã điểm lại những đóng góp nổi bật của ông Thorvald Stoltenber. Với các cương vị khác nhau, như Bộ trưởng Ngoại giao (1987-1989; 1990-1993), Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Na Uy (1999-2009), ông Thorvald Stoltenberg đã có những đóng góp tích cực vào hỗ trợ tái thiết Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam bị bao vây cấm vận, cũng như thúc đẩy sự hội nhập của Cộng đồng người Việt Nam nhập cư ở Na Uy.

Thay mặt những người được vinh danh, cựu Ngoại trưởng Na Uy Thorvald Stoltenberg đã bày tỏ sự vui mừng, cảm ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam trao tặng phần thưởng cao quý, ghi nhận đóng góp cá nhân của ông vào việc thiết lập và phát triển quan hệ hai nước.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng đọc quyết định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trao tặng Bằng khen cho một số bạn bè Na Uy; giới thiệu và đánh giá cao những đóng góp nổi bật của TS Ragnhild Dybdahl, nguyên Phó Đại sứ Na Uy tại Hà Nội (nhiệm kỳ 2011-2015) và ông Kjell Arne Nielsen, nguyên Giám đốc Thương vụ Na Uy tại Hà Nội (nhiệm kỳ 2009-2012), góp phần tích cực vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, cũng như công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Buổi lễ kết thúc trong không khí đầm ấm, chan hòa tình hữu nghị. Các bạn Na Uy và bạn bè quốc tế đều bày tỏ tin tưởng vào sự tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Na Uy trong thời gian tới.

PV

Từ khóa

huân chương hữu nghị ông Thorvald Stoltenberg Na Uy Đặng Thị Tuyết Mai