Trao giấy chứng nhận đầu tư chế biến, xuất khẩu cá ngừ Phú Yên

  Gốc

  (VOV) - Tổng vốn 41 tỷ đồng, trong đó phía Việt Nam góp hơn 20 tỷ đồng, số còn lại là nước ngoài.

  n 24.500 tỷ đồng phát triển ngành thủy sản

  Cá ngừ đại dương Phú Yên có nhãn hiệu tập thể

  Sáng 15/11, tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Yên, ông Phạm Đình Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho Liên doanh thu mua, chế biến và xuất khẩu cá ngừ Phú Yên.

  Liên doanh thu mua, chế biến và xuất khẩu cá ngừ Phú Yên được thành lập với sự liên kết của 5 nhà đầu tư, trong đó có một nhà đầu tư Phú Yên là Công ty TNHH xuất nhập khẩu Vinh Sâm (Việt Nam), 4 đơn vị đến từ Nhật Bản và 1 cá nhân là ông Yoshisada Watanabe quốc tịch Nhật Bản.

  Liên doanh thu mua chế biến và xuất khẩu cá ngừ đại dương Phú Yên có tổng vốn đầu tư 2 triệu USD, tương đương 41 tỷ đồng, trong đó phía Việt Nam góp 980.000 USD, tương đương hơn 20 tỷ đồng, phía nước ngoài góp 1.020.000 USD.

  Mục tiêu dự án là thu mua, chế biến, xuất khẩu cá ngừ và thủy đặc sản khác; hướng dẫn cho ngư dân địa phương đánh bắt, xử lý và chế biến cá ngừ; ổn định giá thu mua cá ngừ và đem lại hiệu quả ch ngư dân địa phương và xây dựng thương hiệu cá ngừ Phú Yên. Công suất công ty liên doanh dự kiến khoảng 2.000 - 3.000 tấn cá ngừ/năm, trong đó 80-90% sản phẩm xuất khẩu, phần còn lại tiêu thụ nội địa.

  Bà Trịnh Thị Ngọc Sâm, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Vinh Sâm, đại diện nhà đầu tư duy nhất phía Việt Nam trong liên doanh này cho biết, ngay sau khi được cấp chứng nhận đầu tư, phía liên doanh sẽ nổ lực để đưa liên doanh vào hoạt động, kịp thu mua sản phẩm cá ngừ Phú Yên ngay trong đầu vụ đánh bắt năm nay.

  Phát biểu tại buổi trao giấy chứng nhận đầu tư, đại diện nhà đầu tư Nhật Bản ông Kensaku Matsumoto đã cảm ơn lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã tạo điều kiện thuận lợi để cho ra đời liên doanh này, đồng thời cam kết nổ lực hết mình xúc tiến và triển khai thành công liên doanh, góp phần phát triển thủy sản Phú Yên nói chung và xây dựng thương hiệu cá ngừ, góp phần nâng cao đời sống cải thiện thu nhập cho nhân dân tỉnh Phú Yên.

  Ông Kensaku Matsumoto cho biết, trong các nội dung mà liên doanh này sẽ triển khai tại Phú Yên, việc xây dựng thương hiệu cá ngừ Phú Yên là nội dung rất quan trọng. Thương hiệu cá ngừ Phú Yên của Liên doanh này sẽ tuân thủ các quy định của thương hiệu tập thể do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp cho Hiệp hội cá ngừ đại dương Phú Yên. Tuy nhiên, sẽ có logo riêng là cá ngừ Phú Yên liên doanh Việt Nhật.

  Sản phẩm cá ngừ của Liên doanh này một khi xuất khẩu được sang thị trường Nhật Bản sẽ đảm bảo chất lượng để thâm nhập vào các thị trường khó tính khác trên thế giới và đây là cơ hội lớn cho cá ngừ Phú Yên.

  "Chúng tôi muốn biến “viên kim cương” cá ngừ Phú Yên trở thành một mặt hàng thủy sản có thể mạnh xuất khẩu bật nhất khi thâm nhập thị trường Nhật Bản bằng công nghệ hiện đại từ Nhật", ông Kensaku Matsumoto đã khẳng định như vậy./.

   Nguồn VOV: http://vov.vn/home/trao-giay-chung-nhan-dau-tu-che-bien-xuat-khau-ca-ngu-phu-yen/201111/191679.vov