Trao giải tranh cổ động về Chiến thắng Điện Biên Phủ và Ngày mở đường Hồ Chí Minh

Sáng 17/4, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Văn hóa cơ sở đã tổ chức lễ trao giải thưởng Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn.

Cục trưởng Văn hóa cơ sở Ninh

Cuộc thi được Cục Văn hóa cơ sở phát động từ ngày 24/10/2023 đến hết ngày 10/12/2023. Qua 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1.000 tác phẩm tham gia cả hai cuộc thi.

Kết thúc cuộc thi, Hội đồng nghệ thuật đã tuyển chọn được 15 tác phẩm đoạt giải đối với Giải thưởng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba, 10 giải Khuyến Khích và 1 giải Phong trào. 70 tác phẩm được lựa chọn để trưng bày triển lãm.

Các tác giả có tác phẩm được trao giải nhì.

Đối với Giải thưởng kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, Hội đồng nghệ thuật đã chọn được 16 tác phẩm đoạt giải, trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 10 giải Khuyến Khích và 1 giải Phong trào. 65 tác phẩm dự thi được lựa chọn để trưng bày triển lãm.

Tác phẩm "Tất cả cho chiến dịch Điện Biên Phủ” của tác giả Đỗ Như Điềm, giải Nhất nội dung kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Một số tác phẩm tiêu biểu có thể kể đến như “Tất cả cho chiến dịch Điện Biên Phủ” và “Điện Biên Phủ, Chiến thắng của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc Việt Nam” của tác giả Đỗ Như Điềm (Thái Bình); “Điện Biên Phủ vang mãi bản hùng ca” của tác giả Nguyễn Đình Hưng (Nghệ An), “Con đường huyền thoại” của Nguyễn Công Quang (Hà Nội); “Đường đến thống nhất” của Nguyễn Anh Minh (Vĩnh Phúc); “Vượt núi vượt ngàn khó nguy - tôi là người lái xe" của Phạm Bình Định (Hà Nội)...

Tác phẩm "Chào em cô gái mở đường" của tác giả Phạm Bình Định, giải Nhất nội dung kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn

Đặc biệt có những tác giả có hai tác phẩm đều giành giải thưởng như tác giả Đỗ Như Điềm (giải Nhất và giải Nhì tranh cổ động 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ), Phạm Bình Định, Nguyễn Đình Hưng (2 giải Khuyến Khích)…

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cho biết, các tác phẩm đạt giải đã đáp ứng tốt về mỹ thuật, thể hiện được nội dung tuyên truyền, yêu cầu của cuộc thi, các tranh dự thi có chất lượng nghệ thuật cao.

Ông Nguyễn Quốc Huy cũng cho rằng, thông qua ngôn ngữ và hình ảnh, các tác phẩm đã truyền tải những thông điệp mang ý nghĩa sâu sắc nhằm tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về Chiến thắng Điện Biên Phủ và thành quả xương máu của quân và dân ta xây dựng nên con đường huyết mạch nối liền nam bắc-đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh; qua đó, thể hiện lòng biết ơn đến công lao to lớn của các thế hệ đi trước, tôn vinh chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần chiến đấu anh dũng của quân và dân ta ở hai cuộc kháng chiến, đồng thời phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống Bộ đội Trường Sơn anh hùng trong thời kỳ mới.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/trao-giai-tranh-co-dong-ve-chien-thang-dien-bien-phu-va-ngay-mo-duong-ho-chi-minh-post805178.html