Trao giải thưởng “Vô lăng Vàng” lần thứ nhất

(Chinhphu.vn) – Sáng 28/12, Ủy ban ATGT Quốc gia trao giải “Vô lăng Vàng” lần thứ nhất cho 10 tập thể và 30 lái xe của các đơn vị, doanh nghiệp vận tải có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Ảnh: VGP/Phan Trang

Theo Ban tổ chức, tiêu chí bình xét giải “Vô lăng Vàng” dành cho các tài xế là: Không để xảy ra TNGT trong năm 2013; không vi phạm luật giao thông đường bộ; có nghĩa cử và hành động đặc biệt trong công tác đảm bảo trật tự ATGT như tham gia cứu người bị tai nạn giao thông, giúp đỡ hành khách trong các trường hợp đặc biệt… và số km di chuyển tối thiểu trong 1 năm là 26.400km.

Với các doanh nghiệp, tiêu chí xét giải được căn cứ vào: Số lượng xe của doanh nghiệp (ít nhất 20 xe), trong đó 50% lái xe của doanh nghiệp được ký hợp đồng trên 1 năm; trong năm đơn vị không có xe để xảy ra tai nạn nghiêm trọng; 100% số xe của đơn vị lắp đặt, khai thác hiệu quả thiết bị giám sát hành trình; trong doanh nghiệp có bộ phận theo dõi công tác ATGT, thường xuyên kiểm tra giám sát hành trình của người lái xe khi làm nhiệm vụ, thực hiện các nội quy quy chế của đơn vị (khi ở đơn vị hay đi làm độc lập).

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng cho biết, năm 2013, TNGT giảm trên cả 3 tiêu chí (số người chết, số vụ, số người bị thương). Tuy nhiên, TNGT vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt liên quan tới xe khách, xe container.

Bộ trưởng cũng nhìn nhận, năm đầu tiên tổ chức giải thưởng Vô lăng Vàng, sự tham gia của các doanh nghiệp, lái xe còn khiêm tốn. Năm 2014, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ tiếp tục phát động giải thưởng này lần thứ 2 và hy vọng số người tham dự sẽ tham gia rộng rãi hơn.

“Cùng với nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, sự vào cuộc mạnh mẽ của doanh nghiệp, hợp tác xã, đặc biệt là việc gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ lái xe trên toàn quốc thì công tác đảm bảo trật tự ATGT sẽ có những chuyển biến tích cực, góp phần quyết định trong việc thực hiện thành công mục tiêu giảm tai nạn giao thông”, Bộ trưởng Đinh La Thăng mong muốn.

Phan Trang